Nhật Bản: Phóng xạ tăng cao, sơ tán khẩn cấp

Cập nhật: 15-03-2011 | 00:00:00

Người dân quanh Nhà máy Điện hạt nhân Fukushima được sơ tán ra ngoài bán kính 20km và từ 20km-30km, mọi người được khuyên nên ở trong nhà. 

>>> Nổ nhà máy hạt nhân ở Nhật

Trưa cùng ngày, Thủ tướng Naoto Kan đã có bài phát biểu trước dân chúng trên truyền hình về sự cố hạt nhân lần trên. Ông Naoto Kan cảnh báo: “Mức độ phóng xạ đang tăng khá cao. Nguy cơ rò rỉ chất phóng xạ cũng tăng cao. Tôi đề nghị mọi người sơ tán ngay ra ngoài bán kính 20km tính từ nhà máy. Từ bán kính 20km-30km, đề nghị mọi người ở trong nhà, không đi ra ngoài.”

Nhà máy Điện hạt nhân Fukushima số 1 tại Nhật Bản sáng 15/3 lại tiếp tục gặp sự cố khi xảy ra vụ nổ ở khu vực lò phản ứng số 2 và vụ cháy ở lò phản ứng số 4. Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan đã lên tiếng thừa nhận mức độ nguy hiểm ngày càng tăng đối với vấn đề rò rỉ chất phóng xạ.

Hướng dẫn người dân sơ tán

Vào lúc 6h10, một vụ nổ mới đã xảy ra tại khu vực lò phản ứng số 2 của Nhà máy Điện hạt nhân Fukushima số 1. Đây là vụ nổ thứ 3 ở nhà máy điện hạt nhân này.

Trước đó, lò phản ứng số 1 và số 3 cũng đã xảy ra nổ nhưng bồn chứa nhiên liêu hạt nhân vẫn chưa xảy ra hư hại gì. Tuy nhiên, Công ty Điện lực Tokyo, đơn vị vận hành nhà máy, cho biết vụ nổ mới nhất đã khiến lớp vỏ bảo vệ lò phản ứng số 2 bị hư hại.

Công ty Điện lực Tokyo cũng cho biết mức độ phóng xạ tại nhà máy đã có lúc tăng lên đến trên 8000 microsievert sau khi xảy ra vụ nổ tại lò phản ứng số 2, cao hơn 8 lần so với mức cho phép là 1.000 microsievert.

Một số nhân viên làm việc tại lò phản ứng này đã sơ tán sau vụ nổ. Truyền thông Nhật Bản cũng đưa tin các thanh nhiên liệu tại lò phản ứng số 2 đã hoàn toàn bị lộ ra trên mặt nước trong lò, càng làm gia tăng những quan ngại về khả năng tan chảy từng phần của các thanh nhiên liệu ở đây.

Cũng trong sáng nay, vào lúc 9h38, một vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại khu vực lò phản ứng số 4 của nhà máy này. Đến nay, vụ hỏa hoạn đã được dập tắt nhưng ghi nhận mức độ phóng xạ tăng lên đáng kể.

Thủ tướng Kan cũng cho biết sẽ triệu tập cuộc gặp khẩn cấp với Ban lãnh đạo Công ty Điện lực Tokyo để tìm hướng giải quyết vấn đề Nhà máy Điện hạt nhân Fukushima. Ông khẳng định chính phủ sẽ làm mọi biện pháp nhằm kiểm soát tình hình.

Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, tất cả người Việt Nam ở gần nhà máy trên đều đã di chuyển đến vị trí an toàn./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=287
Quay lên trên