Nhật Bản xóa nợ, viện trợ 91 tỷ yen cho Myanmar

Cập nhật: 26-05-2013 | 00:00:00

Trong một động thái nhằm thể hiện sự ủng hộ đối với tiến trình cải cách đang diễn ra ở Myanmar, ngày 26-5, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã cam kết viện trợ mới 91 tỷ yen đồng thời xóa toàn bộ số nợ khoảng 190 tỷ yên cho Myanmar.

Tuyên bố chung sau cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Shinzo Abe và Tổng thống nước chủ nhà U Thein Sein tại Yangon, cho biết hai nhà lãnh đạo đã nhất trí "đặt nền tảng mới cho quan hệ hữu nghị song phương" bằng cách thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, chính trị và an ninh cũng như trong các hoạt động trao đổi về con người và văn hóa.

 Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.  Phó Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Hiroshige Seko cho biết trong cuộc hội đàm,Thủ tướng Abe đã đề nghị khởi động mối quan hệ song phương vốn bị đóng băng ở mức độ nhất định và đưa mối quan hệ này lên tầm cao mới.

Tuyên bố còn cho biết Nhật Bản sẽ cung cấp cho Myanmar khoản vay mới trị giá 51 tỷ yên nhằm giúp nước này phát triển cơ sở hạ tầng, cùng với khoản viện trợ và hỗ trợ kỹ thuật trị giá 40 tỷ yên trong năm tài chính 2013.

Về hợp tác chính trị và an ninh song phương, cả hai nhà lãnh đạo đã quyết định tăng cường đối thoại về các vấn đề an ninh và khu vực, cũng như thúc đẩy hợp tác và trao đổi giữa giới chức quốc phòng hai nước.

Thủ tướng Nhật Bản Sinzo Abe thăm Myanmar từ ngày 24 đến 26-5. Ông là Thủ tướng đầu tiên của Nhật Bản thăm Myanmar kể từ năm 1977, sau chuyến thăm của cựu Thủ tướng Takeo Fukuda.

Theo số liệu thống kê chính thức, kim ngạch thương mại giữa Nhật Bản và Myanmar trong năm 2012 đạt hơn 1,4 tỷ USD, trong đó Myanmar nhập khẩu từ Nhật Bản 1,053 tỷ USD và xuất khẩu 360,79 triệu USD. Đầu tư của Nhật Bản vào Myanmar kể từ khi nước này mở cửa cho đầu tư (từ cuối năm 1988 đến tháng 3-2013) lên đến 270,283 triệu USD, đứng thứ 11 trong số các nước đầu tư vào Myanmar.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=245
Quay lên trên