Nhiều cơ hội mua nhà

Cập nhật: 17-04-2010 | 00:00:00

Hàng loạt dự án căn hộ giá trung bình và thấp đang được khởi công hoặc đưa ra thị trường. Theo nhận định của các chuyên gia bất động sản (BĐS), thị trường nhà ở sắp tới sẽ giao dịch sôi động hơn do tính đa dạng của giá và loại hình sản phẩm. Người mua có nhu cầu thật sẽ có nhiều cơ hội hơn vì hiện nay, lượng cung lớn đang tạo áp lực nhấn chìm cơ hội lướt sóng của các nhà đầu tư ngắn hạn.

Một dự án nhà phố tại quận 2 - TPHCM.

 

 Tăng cung dòng sản phẩm trung bình

 

Tại TPHCM, hàng loạt dự án căn hộ giá trung bình, thấp cũng đang được khởi công và đưa ra thị trường. Công ty Cổ phần Đầu tư Vạn Phát Hưng chuẩn bị tung ra bán giai đoạn 1 dự án Bình Tân Complex, tọa lạc ở một vị trí kết nối với tuyến đại lộ Đông Tây và cách trung tâm TPHCM khoảng 20 phút đi xe gắn máy. Mục tiêu của dự án là dành cho những người có nhu cầu về nhà ở nên phương án giá bình quân cũng chỉ 12,5 triệu đồng/m2.

 

Nhiều chuyên gia địa ốc nhận định sản phẩm căn hộ xây dựng ven đô được bán với giá từ 10 triệu - 12 triệu đồng/m2 ngày càng hút khách và sẽ trở thành tâm điểm của thị trường nhà ở tại TPHCM trong năm 2010. Ông Lê Tấn Hòa, Tổng Giám đốc Lilama SHB, đơn vị khởi công xây dựng 2 dự án chung cư trong quý IV/2009 tại quận Tân Phú và quận Gò Vấp, cho biết: “Xây dựng dự án chung cư tại các quận ven với thiết kế căn hộ nhỏ gọn, giá bán trung bình là chiến lược của chúng tôi. Trong bối cảnh thị trường BĐS đang trầm lắng như hiện nay, việc chú trọng đến phân khúc nhà ở cho người có thu nhập trung bình và thấp chắc chắn sẽ nhận được sự quan tâm của cộng đồng”.

 

Theo Ban Chỉ đạo chính sách nhà ở và thị trường BĐS TPHCM, hiện TP đã triển khai một số chương trình nhà ở trọng điểm. Cụ thể, TP đã khởi công xây dựng 3 ký túc xá sinh viên, 8 dự án nhà lưu trú công nhân, sửa chữa cải tạo 6 chung cư quy mô 1.279 căn hộ tương đương 52.106 m2 sàn, hoàn thiện 13 chung cư quy mô 1.385 căn hộ và 1.032 căn nhà ở xã hội.

 

Chờ lời giải từ ngân hàng

 

Theo các chuyên gia, những người có nhu cầu mua nhà có thể tiếp cận loại có giá thấp hoặc trung bình (xấp xỉ 1 tỉ đồng/căn) nhưng dù là mua để đầu tư hay để ở thì cũng phải lựa chọn thời điểm vay với lãi suất hợp lý. “Mức lãi suất 14%/năm có thể được hệ thống các ngân hàng thương mại lựa chọn cho vay trong thời gian tới. Tuy nhiên, mức lãi suất này áp dụng đối với lĩnh vực sản xuất kinh doanh mới có thể đạt hiệu quả cao cho nền kinh tế, còn nếu cho vay tiêu dùng thì chỉ nên dành một phần ít hơn”- PGS-TS Trần Hoàng Ngân, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế TPHCM, nhận xét.

 

Theo TS Trần Kim Chung (thuộc Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương), để thị trường BĐS phát triển tốt và tạo điều kiện cho người mua nhà, các chính sách của Nhà nước cần hướng tới ổn định kinh tế vĩ mô và chú trọng đến thị trường BĐS; thường xuyên kiểm soát mức tăng tín dụng của hệ thống ngân hàng đối với thị trường BĐS và kiểm soát chặt chẽ việc hệ thống ngân hàng tham gia trực tiếp đầu tư vào BĐS.

 

Theo NLĐ

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=396
Quay lên trên