Nhiều quy định mới về thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh

Cập nhật: 19-06-2021 | 10:51:14

Ngày 01-6-2021, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 40/2021/TT-BTC hướng dẫn thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh (Thông tư 40), trong đó có một số điểm mới nổi bật, như sau:

1. Bổ sung nhiều khoản thu nhập chịu thuếGTGT, TNCN.

So với hiện hành, Thông tư 40 bổ sung một số khoản thu nhập tính thuế như: Khoản thưởng, hỗ trợ đạt doanh số, khuyến mại, chiết khấu thương mại, chiết khấu thanh toán, chi hỗ trợ bằng tiền hoặc không bằng tiền cho hộ khoán (thuế GTGT 1% và thuế TNCN 0,5%). Khoản bồi thường vi phạm hợp đồng, bồi thường khác (thuế TNCN 0,5%). Quảng cáo trên sản phẩm, dịch vụ nội dung thông tin số (thuế GTGT 5%, thuế TNCN 2%)…

2. Thêm phương pháp tính thuế với hộ, cá nhân kinh doanh.

Theo quy định tại Luật Quản lý thuếthì các hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh quy mô lớn phải thực hiện nộp thuế theo phương pháp kê khai và thực hiện chế độ kế toán. Hộ, cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp kê khai khai thuế theo tháng hoặc quý theo quy định và không phải quyết toán thuế (đã quy định tại Nghị định 126/2020).

3. Điểm mới về phương pháp tính thuế với cá nhân cho thuê tài sản (gồm: Cho thuê nhà, mặt bằng, cửa hàng, nhà xưởng, kho bãi không bao gồm dịch vụ lưu trú; cho thuê phương tiện vận tải, máy móc thiết bị không kèm theo người điều khiển; cho thuê tài sản khác không kèm theo dịch vụ).

Nội dung này bổ sung hướng dẫn về việc xác định mức doanh thu 100 triệu đồng làm căn cứ xác định đối tượng được miễn thuế đối với cá nhân cho thuê tài sản theo nguyên tắc: “Cá nhân cho thuê tài sản không phát sinh doanh thu đủ 12 tháng trong năm dương lịch (bao gồm cả trường hợp có nhiều hợp đồng cho thuê) thì mức doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống để xác định cá nhân cho thuê tài sản không phải nộp thuế GTGT, không phải nộp thuế TNCN là doanh thu tính thuế TNCN của một năm dương lịch (12 tháng); doanh thu tính thuế thực tế để xác định số thuế phải nộp trong năm là doanh thu tương ứng với số tháng thực tế phát sinh cho thuê tài sản”.

4. Quy định chung căn cứ tính thuế với hộ, cá nhân kinh doanh.

Thay vì quy định căn cứ tính thuế cụ thể cho từng phương pháp tính thuế như hiện hành, thì Thông tư 40/2021 quy định chung về căn cứ tính đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh là doanh thu tính thuế và tỷ lệ thuế tính trên doanh thu.

Ngoài ra, Thông tư 40 còn quy định khá nhiều nội dung mới như: Làm rõ khái niệm hộ kinh doanh; bổ sung đối tượng có trách nhiệm kê khai, nộp thuế thay cho cá nhân; thêm cá nhân kinh doanh nộp thuế theo từng lần phát sinh…

Thông tư 40 có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01-8-2021.

SỞ TƯ PHÁP

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter