Nhiều triển vọng phục hồi thị trường bất động sản

Cập nhật: 14-06-2013 | 00:00:00

  Tọa đàm:“Triển vọng phục hồi thị trường Bất động sản Việt Nam”.

Với mong muốn cập nhật thông tin hữu ích đến các nhà phát triển, nhà đầu tư, tọa đàm đã xem xét và thảo luận về ảnh hưởng của các gói chính sách kinh tế, tiền tệ lên thị trường bất động sản trong thời gian gần đây, điển hình là nghị quyết 02/NQ-CP phê duyệt ngày 1/3/2013. Tọa đàm cũng thảo luận và đánh giá về triển vọng phục hồi của toàn thị trường nói chung cũng như của từng phân khúc nhà ở, văn phòng, bán lẻ và bất động sản phát mại nói riêng trong năm 2013.

Theo Giám đốc điều hành của Cushman & Wakefield Việt Nam – ông Chris Brown, nhu cầu của thị trường nhà ở hiện nay chưa được đáp ứng và việc cung ứng quá mức cần thiết tại phân khúc nhà văn phòng. Tại thị trường TP HCM, so với thời điểm năm 2008, giá thuê văn phòng giảm hơn 45%.

Tại phân khúc nhà ở, ông Chris Brown cho rằng, cả TP HCM và Hà Nội đều có nguồn cung căn hộ hạng B và C khá dồi dào tại thị trường sơ cấp, tuy nhiên hoạt động giao dịch các dự án sơ cấp này không mấy sôi động. Trong khi đó, giao dịch tại các dự án thứ cấp và các hoạt động mua bán đất đai diễn ra tương đối ổn định. Các chủ đầu tư hiện đang tìm lối thoát cho các dự án bằng các biện pháp như chia nhỏ diện tích căn hộ, hoặc cho thuê tạm thời… Như vậy, trong năm 2013, xu hướng giảm giá dự tính sẽ còn kéo dài.

Tại thị trường bán lẻ, khoảng 1.500 dự án dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong vòng 7 năm tới trên toàn Việt Nam. Trong 2012, Việt Nam ra khỏi danh sách 30 thị trường bán lẻ hấp dẫn nhất thế giới (theo A.T Kearney). Tuy nhiên, Việt Nam vẫn là thị trường hấp dẫn đối với các nhà bán lẻ quốc tế. Nhu cầu cho mặt bằng bán lẻ tại khu trung tâm dự kiến vẫn tăng cao. Tuy nhiên, do quỹ đất trung tâm hạn hẹp, và giá đất cao, hầu hết nguồn cung tương lai tập trung tại khu vực ngoại thành.

Về các chính sách kinh tế, tiền tệ mới được Nhà nước đưa ra, Giám đốc điều hành Cushman & Wakefield ông Chris Brown đánh giá: “Gói tín dụng trị giá 30.000 tỷ sẽ hỗ trợ các nhà đầu tư hiện đang thiếu vốn trầm trọng và khuyến khích họ phát triển phân khúc nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp. Đồng thời, người lao động thu nhập thấp cũng có cơ hội sở hữu nhà ở, góp phần tăng cầu thị trường và thúc đẩy thị trường Bất động sản đã đóng băng”.

Tuy nhiên, ông Chris cũng nhắc tới nhiều khó khăn tiềm tàng trong thủ tục cũng như tính khả thi của nghị định. Bên cạnh đó, vẫn chưa có một thông tin dự thảo về lộ trình thay đổi lãi suất cho vay. Ba năm tới khi lãi suất thay tăng cao, những người lao động thu nhập thấp nhiều khả năng sẽ đứng trước nguy cơ không trả được nợ.

Ông Chris cũng bày tỏ thái độ tích cực trước việc Chính phủ thành lập Công ty Quản lý Tài sản (VAMC) nhằm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng Việt Nam. “Việc thành lập VAMC sẽ đẩy mạnh tiến độ giải quyết nợ xấu, vốn là tác nhân chính gây nên tình trạng thanh khoản yếu trong hệ thống ngân hàng”, ông Chris nói.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=390
Quay lên trên