Những điểm mới trong kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2013

Cập nhật: 23-01-2013 | 00:00:00

Bộ GD-ĐT sẽ bổ sung ban chấm thanh tra trực thuộc Hội đồng tuyển sinh trường; thí điểm không thi môn Ngữ văn ở trường nghệ thuật...

Chiều 22/1, Bộ GD-ĐT tổ chức Hội nghị Thi và tuyển sinh năm 2013. Theo ông Ngô Kim Khôi, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng (Bộ GD-ĐT), trong kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) năm nay, Bộ GD-ĐT sẽ bổ sung ban chấm thanh tra trực thuộc Hội đồng tuyển sinh trường. Ban chấm thanh tra có nhiệm vụ tổ chức chấm thanh tra ít nhất 10% số bài thi của mỗi môn thi tự luận.

  Kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm nay có nhiều điểm mới về thi tuyển, chỉ tiêu tuyển sinhBổ sung đối tượng dự thi tuyển sinh liên thông, là những người có bằng trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, CĐ nghề, CĐ chưa đủ 36 tháng kể từ ngày được cấp bằng tốt nghiệp tính đến ngày nộp hồ sơ đăng ký dự thi có nguyện vọng học liên thông lên trình độ ĐH hoặc CĐ.

Những thí sinh này phải dự thi các môn văn hoá hoặc năng khiếu theo quy định của khối thi tương ứng với ngành thí sinh đăng ký học liên thông trong kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ chính quy.

Thí điểm cho một số trường Nghệ thuật không phải thi môn Ngữ Văn

Điểm mới của kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2013 là Bộ GD-ĐT phê duyệt Đề án tuyển sinh riêng thí điểm cho 10 trường thuộc khối Văn hóa-Nghệ thuật.

Các trường có tuyển sinh ngành đào tạo thuộc khối Văn hoá (khối C) không tổ chức thi, chỉ xét tuyển dựa vào kết quả thi theo đề thi chung của Bộ GD-ĐT.

Các trường có tuyển sinh ngành đào tạo thuộc khối Nghệ thuật (khối H, N, S) chỉ tổ chức thi các môn năng khiếu; xét tuyển môn Ngữ văn dựa vào kết quả thi tốt nghiệp và điểm trung bình 3 năm học THPT.

Các trường thuộc khối Văn hoá-Nghệ thuật được giao thí điểm thi tuyển sinh riêng xây dựng phương án, trình Bộ Văn hoá-Thể thao và Du lịch phê duyệt trước ngày 31/1/2013 và báo cáo Bộ GD-ĐT.

Ưu tiên cho học sinh các huyện nghèo biên giới, hải đảo

Trong năm 2013, Bộ GD-ĐT bổ sung một số chính sách ưu tiên trong tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy năm 2013. Theo đó, năm nay, Bộ sẽ tuyển thẳng vào các trường ĐH, CĐ những học sinh tham gia tập huấn đội tuyển dự thi Olympic khu vực và quốc tế; học sinh đoạt giải Hội thi Sáng tạo khoa học kỹ thuật quốc tế đã tốt nghiệp trung học.

Ngoài ra, học sinh là người dân tộc thiểu số, học sinh có hộ khẩu thường trú 3 năm trở lên, tính đến ngày nộp hồ sơ xét tuyển tại các huyện nghèo theo quy định tại Nghị quyết số 30a/2008/NĐ-CP ngày 27/12/2008 của Chính phủ và học sinh 20 huyện nghèo biên giới, hải đảo thuộc khu vực Tây Nam Bộ, được ưu tiên xét tuyển vào học và phải học dự bị 6 tháng.

Các trường ĐH, CĐ đóng trên địa bàn các tỉnh thuộc khu vực Tây Bắc, Tây Nguyên và Tây Nam Bộ được xét tuyển những thí sinh có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên, học 3 năm liên tục và tốt nghiệp trung học phổ thông tại các tỉnh thuộc khu vực này với kết quả thi thấp hơn điểm sàn 1,0 điểm và phải học dự bị 6 tháng.

Khuyến khích ngành học xã hội có nhu cầu cao

Theo ông Ngô Kim Khôi, trong kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2013, Bộ GD-ĐT khuyến khích các trường thay đổi về cơ cấu theo hướng tăng chỉ tiêu tuyển sinh các ngành mà xã hội có nhu cầu cao về nhân lực thuộc nhóm ngành kỹ thuật, công nghệ, nông lâm, thuỷ sản, y dược, nghệ thuật.

Chỉ tiêu liên thông ĐH, CĐ chính quy được xác định trong tổng chỉ tiêu ĐH, CĐ chính quy của trường và chiếm không quá 20% tổng chỉ tiêu. Chỉ tiêu hệ vừa học vừa làm (hệ Tại chức), liên thông, văn bằng hai theo hình thức vừa học vừa làm tiếp tục được xác định tối đa bằng khoảng 50% so với chỉ tiêu chính quy.

Tiếp tục giảm chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo bậc trung cấp chuyên nghiệp trong các trường ĐH theo lộ trình giảm 20%/năm và chấm dứt đào tạo trung cấp trong các trường ĐH trước năm 2017.

Bộ GD-ĐT tiếp tục giao các trường tự chủ, tự chịu trách nhiệm trong công tác xét tuyển, có thể thực hiện nhiều đợt xét tuyển, nhưng thời gian xét tuyển mỗi đợt ít nhất là 20 ngày, tính từ ngày thông báo xét tuyển 20/8/2013. Thời hạn kết thúc xét tuyển là 30/10/2013.

Theo VOV         

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên
X
free html hit counter