Những điển hình từ phong trào thi đua quyết thắng

Cập nhật: 19-12-2012 | 00:00:00

Qua 3 năm thi đua quyết thắng, lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương bảo vệ Tổ quốc hạng nhì; Tỉnh ủy tặng cờ Đảng bộ trong sạch vững mạnh xuất sắc 5 năm liền, 1 cá nhân được Chủ tịch nước tặng Huân chương Chiến công hạng ba thời bình; 1.971 cá nhân và 1.432 tập thể được các cấp khen thưởng. Chúng tôi xin giới thiệu 2 trong những gương điển hình cá nhân đó.

Thượng tá NGUYỄN HỮU TRÍ: Người luôn tham mưu trúng, đúng

Xuất thân từ một gia đình bần nông, nhưng là một thanh niên có trách nhiệm trong việc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc nên thượng tá Nguyễn Hữu Trí, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự (CHQS) huyện Tân Uyên đã sớm giác ngộ cách mạng. Năm 1982, anh tình nguyện nhập ngũ vào quân đội, với sự dìu dắt của thế hệ đi trước, cũng như sự quan tâm giúp đỡ của cấp trên đã giúp anh hoàn thành khóa đào tạo, bồi dưỡng tại các trường trong quân đội. Với vốn kiến thức được học, cùng với tinh thần cầu tiến, anh nhanh chóng trưởng thành trên tất cả các cương vị mà tổ chức phân công như: Tiểu đội trưởng, Trung đội trưởng, Trợ lý cơ quan tỉnh, Phó tham mưu trưởng, Phó chỉ huy trưởng - Tham mưu trưởng Ban CHQS huyện Bến Cát… Đến tháng 11-2008, anh được bổ nhiệm giữ chức vụ Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Tân Uyên cho đến nay.

 Thượng tá Nguyễn Hữu Trí, CHT Ban CHQS huyện Tân Uyên (phải) nhận cờ thi đua quyết thắng năm 2011 Với tinh thần đầy nhiệt huyết và trách nhiệm, bản thân anh đã thực hiện tốt vai trò làm tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện Tân Uyên lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt nhiệm vụ quân sự - quốc phòng địa phương, nổi bật là tham mưu xây dựng Đảng bộ quân sự huyện trong sạch vững mạnh, cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện. Bên cạnh đó, để hoạt động của đơn vị ngày một có hiệu quả và đi vào chiều sâu, với tinh thần sáng tạo, quyết đoán, dám nghĩ, dám làm anh đưa ra nhiều giải pháp có tính đột phá để Đảng ủy bàn bạc thống nhất tham mưu trúng, đúng cho chính quyền đầu tư xây dựng cơ bản doanh trại Ban CHQS huyện với nhiều khu chức năng sát thực như: khu cây xanh, khu huấn luyện, khu sản xuất cải thiện bếp ăn, khu chăn nuôi, kho vật chất, kho vũ khí... đồng thời xây dựng khá đồng bộ trụ sở làm việc của Ban CHQS xã, thị trấn, bảo đảm theo chỉ đạo chung của tỉnh. Chính nhờ đó, đã đáp ứng yêu cầu học tập, công tác của cán bộ, chiến sĩ (CBCS), thúc đẩy CBCS gắn bó chặt chẽ với đơn vị. Qua đó, thể hiện tinh thần trách nhiệm của từng CBCS, góp phần xây dựng đơn vị ngày càng đi vào nề nếp, chính quy, khang trang, sạch đẹp. Với những kết quả đạt được, trong 3 năm liền từ 2009-2011 đơn vị luôn dẫn đầu trong phong trào thi đua quyết thắng khối huyện, thị, thành phố...

Thiếu tá TRẦN TRUNG DŨNG: Người của những sáng kiến

Với thiếu tá Trần Trung Dũng, thợ sửa chữa ô tô thuộc Phòng Kỹ thuật Bộ CHQS tỉnh là một con người của nhiều sáng kiến, cải tiến thiết bị, tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức lao động không những cho bản thân và đồng đội mà còn góp phần cùng tập thể hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

 Thiếu tá Trần Trung Dũng (bìa trái) nhận bằng khen của cấp trên Sinh ra và lớn lên tại quê hương Nghệ An, 19 tuổi anh tình nguyện lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Dù ở cương vị nào, anh cũng luôn cố gắng lao động, học tập, công tác, rèn luyện tay nghề, nắm vững chuyên môn, tích cực nghiên cứu tìm tòi, luôn đề ra những sáng kiến cải tiến thiết bị. Cụ thể, năm 2009, anh đã nghiên cứu, chế tạo thành công thiết bị bơm nhớt tự động có dung lượng lớn, dễ thao tác, tiết kiệm được nhiều nhớt so với thiết bị cũ; đồng thời không làm rơi nhiễu, gây ô nhiễm môi trường. Đến năm 2011, nhận thấy việc pha chế và châm a xít cho bình ắc quy bằng phương pháp thủ công mất nhiều thời gian, lại không bảo đảm an toàn, anh đã cất công mày mò, nghiên cứu và chế tạo ra dụng cụ pha chế a xít cho bình ắc quy. Sáng kiến này của anh được chọn tham gia hội thi sáng kiến kỹ thuật cấp Quân khu và đạt giải khuyến khích. Với những đóng góp trên, năm 2009 và 2010 anh đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở...

Dù trên cương vị nào, dù là chỉ huy hay người thợ đều có quyền và nghĩa vụ đóng góp vào phong trào thi đua quyết thắng của LLVT tỉnh. Trước hết là vì sự lớn mạnh, trưởng thành của quân đội ta, của LLVT nhân dân ta.

Để phong trào thi đua yêu nước ngày càng đi vào chiều sâu, trong thời gian tới Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh tiếp tục quán triệt sâu rộng luật thi đua khen thưởng, các chỉ thị, hướng dẫn của cấp trên, quan điểm, tư tưởng của Đảng, Nhà nước, quân đội, phát huy cao độ tính tích cực, tự giác, sáng tạo của mỗi CBCS, tạo sức mạnh tổng hợp toàn diện để thực hiện hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ quân sự - quốc phòng địa phương.

M.HẢI – T.LIÊM

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

“Ta đi trong muôn ánh sao vàng, rừng cờ tung bay. Rộn ràng bao mê say những bước chân dồn về đây. Sài Gòn ơi! Vững tin đã bao năm rồi một ngày vui giải phóng…”.

Xem thêm

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Tối 18-5, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp cùng Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cầu truyền hình trực tiếp “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam” kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Xem thêm

Quay lên trên free html hit counter