Những điều cần lưu ý khi nộp hồ sơ đăng ký dự thi đại học, cao đẳng 2014

Cập nhật: 19-03-2014 | 00:00:00

   Hướng dẫn thí sinh làm thủ tục dự thi vào trường ĐH Kinh tế - Kỹ thuật BD năm 2013

 Điều chỉnh đối tượng ưu tiên

Về chính sách ưu tiên đối tượng và ưu tiên khu vực thì năm nay không giảm mà tăng đối tượng được hưởng ưu tiên. Cụ thể, bổ sung thêm đối tượng là người khuyết tật nặng; con thương binh, con bệnh binh, con của người được hưởng chính sách như thương binh… Tuy nhiên, điều chỉnh đối tượng ưu tiên đối với thí sinh dân tộc ít người. Trước đây, đối tượng này được hưởng 2 điểm thì nay 2 điểm được áp dụng đối với thí sinh là dân tộc ít người có hộ khẩu thường trú tại khu vực (KV) 1 nhưng cũng đối tượng này có hộ khẩu thường trú ngoài KV1 thì chỉ hưởng 1 điểm. Đặc biệt, ưu tiên KV1 được xác định chặt chẽ hơn. Trước đây, có những tỉnh hoàn toàn thuộc KV1 nên dù ở thành thị hay nông thôn đều được hưởng 1,5 điểm ưu tiên. Năm nay, để được hưởng ưu tiên KV1 thì thí sinh phải có hộ khẩu thường trú tại các xã đặc biệt khó khăn và học tại trường THPT đóng trên huyện có xã khó khăn.

Chỉ cấp một giấy báo kết quả thi

Trước đây thí sinh không trúng tuyển thì trường sẽ in hai loại giấy: Giấy chứng nhận kết quả thi cho thí sinh có điểm từ điểm sàn trở lên và phiếu báo điểm đối với thí sinh có điểm thấp hơn sàn. Năm nay, do bỏ điểm sàn nên chỉ còn một loại giấy. Như vậy, tất cả thí sinh không trúng tuyển đều được cấp một giấy như nhau.

Ông Lê Thanh Tùng, Trưởng phòng GDCN-ĐH, Sở GD-ĐT tỉnh cho biết: “Điều mà Sở GD-ĐT lẫn những người làm công tác tuyển sinh chúng tôi ngại nhất là xác định đối tượng ưu tiên khu vực 1. Cùng là người dân tộc thiểu số, các năm trước những thí sinh này đều thuộc nhóm ưu tiên 1, nhưng năm nay chỉ những thí sinh có hộ khẩu tại các xã đặc biệt khó khăn theo quy định mới được hưởng ưu tiên 1, ngoài khu vực này sẽ thuộc nhóm đối tượng ưu tiên 2. Điểm chênh lệch ưu tiên này là 1 điểm. Trước đây, việc xác định ưu tiên được xác định theo nơi học THPT (trong 3 năm THPT hoặc tương đương, học ở khu vực nào lâu hơn thì hưởng ưu tiên của khu vực đó) nhưng năm 2014 quy định lại kết hợp với điều kiện về hộ khẩu”.

Thí sinh thi riêng cần lưu ý

Phiếu ĐKDT năm nay có điều chỉnh do có những trường tuyển sinh riêng. Tại mục 2 “Trường đăng ký dự thi” bổ sung thêm phần “Tham gia kỳ thi chung của Bộ GD-ĐT” và phần “Tham gia đề án tuyển sinh riêng của trường”. Đối với các trường tuyển sinh riêng thì gần như các trường đều dành 60 - 70% để theo “ba chung”, còn lại thử nghiệm tuyển sinh riêng. Do đó thí sinh sau khi chọn trường, ngành nếu muốn cả hai hình thức thì đánh dấu cả hai.

Ông Đặng Thành Sang, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT:

Lệ phí ĐKDT và dự thi năm 2014 vẫn giữ nguyên như năm 2013. Theo đó, thí sinh ĐKDT và dự thi vào các trường ĐH,CĐ nộp 105.000 đồng, bao gồm 60.000 đồng/ hồ sơ phí ĐKDT và 45.000 đồng/hồ sơ phí dự thi các môn văn hóa. Lệ phí sơ tuyển đối với các ngành năng khiếu 120.000 đồng/hồ sơ và lệ phí sơ tuyển đối với các ngành khác 50.000 đồng/hồ sơ; phí dự thi năng khiếu là 300.000 đồng/hồ sơ cho tất cả các môn. Ngoài ra, thí sinh phải nộp phí giao nhận hồ sơ thay cho 3 phong bì và tem là 6.500 đồng. Riêng mức thu phí với thí sinh thuộc diện xét tuyển hoặc tuyển thẳng vào các trường ĐH, CĐ, TCCN là 30.000 đồng/hồ sơ.

Theo đó, thí sinh có nguyện vọng học tại các ngành của trường ĐH,CĐ tổ chức tuyển sinh riêng và có tổ chức thi tuyển theo đề thi chung, sau khi đã khai mục 2 trong phiếu ĐKDT, nếu có nguyện vọng sử dụng kết quả của kỳ thi chung để xét tuyển, cần đánh dấu vào ô “tham gia kỳ thi chung của bộ”; nếu có nguyện vọng xét tuyển theo phương án tuyển sinh riêng, cần đánh dấu vào ô “tham gia đề án tuyển sinh riêng của trường”, nếu có cả hai nguyện vọng, cần đánh dấu vào cả hai ô.

Bà Dương Thị Thanh Nga, Phó phòng GDCN-ĐH, Sở GD-ĐT nhấn mạnh: Với hồ sơ ĐKDT năm nay thí sinh phải đặc biệt chú ý ở mục số 2 (trường dự thi) và số 3 (thí sinh có nguyện vọng (NV) 1 học tại trường ĐH,CĐ) trên hồ sơ. Trong mục số 2, điểm mới là xuất hiện hai nội dung “tham gia kỳ thi chung của Bộ GD-ĐT” và “tham gia đề án tuyển sinh riêng của trường”. Như vậy, trường hợp ngành, trường vừa tuyển sinh chung, vừa tuyển sinh riêng thí sinh có nguyện vọng tham gia phương thức tuyển sinh nào thì đánh dấu vào ô tương ứng. Nếu có nguyện vọng tham gia cả 2 phương thức thi thì đánh dấu cả 2. Ngoài ra, ở mục số 3 nếu thí sinh mượn trường để nộp hồ sơ ĐKDT cần điền thông tin chính xác để tránh rắc rối về kết quả và việc gửi giấy chứng nhận kết quả sau khi thi (tên trường có nguyện vọng học, ký hiệu trường, khối thi và mã ngành).

Hồ sơ thi riêng sẽ nhiều hơn so với hồ sơ thi “ba chung”

Thí sinh có nguyện vọng đăng ký vào các ngành, các trường tổ chức tuyển sinh riêng, bên cạnh việc điền các nội dung trong phiếu đăng ký dự thi, cần nộp đầy đủ hồ sơ đăng ký xét tuyển theo yêu cầu của trường. Hồ sơ đăng ký xét tuyển được quy định trong đề án tự chủ tuyển sinh của trường (công bố trên trang thông tin điện tử của trường, của Bộ GD-ĐT).

Để biết được thông tin các trường tuyển sinh riêng thì thí sinh phải đọc kỹ Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH,CĐ năm 2014 trên website của Bộ GD-ĐT tại địa chỉ www.moet.gov.vn và trên trang web của trường. Thí sinh phải kiểm tra cẩn thận về tiêu chí xét tuyển của trường thế nào, hồ sơ gồm những gì, thí sinh được phép bổ sung gì, thời gian nộp hồ sơ, cách thức nộp ra sao… Hồ sơ thi riêng sẽ nhiều hơn so với hồ sơ thi “ba chung” do trường tuyển sinh riêng có thể xét tuyển không theo “ba chung” mà xét theo kết quả học bạ THPT, điểm thi tốt nghiệp THPT…

Nộp bổ sung hồ sơ trước thời hạn quy định của từng trường

Đối với một số trường tuyển sinh riêng có xét tuyển học bạ THPT, điểm thi tốt nghiệp… nếu như những phần hồ sơ không có ngay thì các trường tuyển sinh riêng phải quy định đến thời điểm nào thí sinh phải nộp bổ sung hồ sơ và ở đâu. Do đó, để thí sinh không nhầm lẫn, các trường tuyển sinh riêng phải quy định rõ: Thí sinh dự thi vào những trường tuyển sinh riêng cần ghi rõ những giấy tờ còn thiếu so với yêu cầu của trường như học bạ, kết quả thi tốt nghiệp THPT… vào phần cuối của phiếu ĐKDT và giấy tờ này phải nộp bổ sung cho trường trước thời hạn quy định. Ngoài ra, trong phiếu đăng ký dự thi năm nay ngoài điện thoại còn có email của thí sinh để trường tiện liên lạc với thí sinh.

 NGỌC THANH

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=362
Quay lên trên
X