Những hành vi cấm quảng cáo trên báo chí

Cập nhật: 27-11-2009 | 00:00:00

Gần đây có nhiều công ty sử dụng phương tiện thông tin để quảng cáo những sản phẩm của công ty mình. Nhưng có sản phẩm không đúng với chất lượng quảng cáo gây thiệt hại cho người tiêu dùng. Xin cho biết báo chí có được phép đăng quảng cáo các sản phẩm như đã nói hay không và những hành vi nào bị nghiêm cấm quảng cáo? Lê Văn Tuấn (TT Lái Thiêu, Thuận An)

Báo chí gồm báo in, báo nói, báo hình và báo điện tử. Báo chí được đăng, phát quảng cáo. Việc đăng, phát quảng cáo trên báo chí phải tuân thủ các quy định của pháp luật về quảng cáo trên lãnh thổ nước CHXHCN Việt Nam.

Nội dung quảng cáo bao gồm: thông tin quảng cáo về hoạt động kinh doanh, hàng hóa và dịch vụ, nhưng phải bảo đảm trung thực, chính xác, rõ ràng, không gây thiệt hại cho người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng.

Nghiêm cấm những hành vi:

- Quảng cáo làm tiết lộ bí mật Nhà nước, phương hại đến độc lập, chủ quyền quốc gia, quốc phòng, an ninh và an toàn xã hội;

- Quảng cáo trái với truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức, thuần phong mỹ tục của dân tộc Việt Nam;

- Sử dụng Quốc kỳ, Đảng kỳ, Quốc huy, Quốc ca hoặc giai điệu Quốc ca, hình ảnh lãnh tụ, hình ảnh đồng tiền Việt Nam, hình ảnh biển báo giao thông để quảng cáo;

- Quảng cáo gian dối;

- Quảng cáo làm ảnh hưởng xấu đến mỹ quan đô thị, cảnh quan, môi trường và trật tự an toàn giao thông;

- Lợi dụng quảng cáo để xúc phạm danh dự, uy tín hoặc xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân;

- Quảng cáo sản phẩm, hàng hóa chưa được phép lưu thông, dịch vụ chưa được phép thực hiện tại thời điểm quảng cáo;

- Quảng cáo hàng hóa, dịch vụ mà pháp luật cấm kinh doanh hoặc cấm quảng cáo.

Người nào có hành vi vi phạm pháp luật về quảng cáo thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

(Điều 5, 6, khoản 1 Điều 9, khoản 1 Điều 33 Pháp lệnh Quảng cáo và Điều 18 NĐ số 51/2002/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Báo chí).

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên