Nỗ lực để người dân đón tết vui tươi, an toàn

Cập nhật: 24-01-2024 | 08:40:02

Với quyết tâm để người dân đón tết trong không khí vui tươi, an toàn, Công an (CA) huyện Bắc Tân Uyên đã triển khai nhiều giải pháp bảo đảm an ninh trật tự (ANTT), trong đó đợt ra quân cao điểm tấn công trấn áp tội phạm đang mang lại nhiều kết quả đáng ghi nhận.


Lực lượng Công an xã Thường Tân tổ chức tuần tra bảo đảm an ninh trật tự

Chú trọng phòng ngừa

Thượng tá Võ Thành Trung, Trưởng CA huyện Bắc Tân Uyên, cho biết để huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia bảo đảm ANTT dịp tết, CA huyện đã tham mưu UBND huyện và Ban Chỉ đạo 138 ban hành các văn bản về việc huy động các ban ngành, đoàn thể phối hợp với lực lượng CA tấn công trấn áp tội phạm, gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của từng đơn vị.

Song song đó, CA huyện còn chỉ đạo các đội nghiệp vụ, CA các xã, thị trấn tập trung nắm tình hình, giải quyết kịp thời các mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân, không để phát sinh tội phạm, nhất là tội phạm giết người, cố ý gây thương tích.

Đối với công tác phòng ngừa tội phạm, CA huyện Bắc Tân Uyên phối hợp với ngành chức năng đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, cảm hóa, giáo dục người lầm lỗi tại gia đình và cộng đồng dân cư. Bên cạnh đó, các đơn vị còn thực hiện tốt hàng loạt giải pháp bảo đảm an sinh xã hội, nhất là đối với số người thất nghiệp, mất việc làm.

Kết quả từ ngày 15-12-2023 đến ngày 23-1-2024, các đơn vị đã tổ chức 6 cuộc tuyên truyền về phòng, chống tội phạm với trên 800 lượt người tham gia; kết hợp phát 15.000 tờ rơi tuyên truyền pháp luật. CA huyện còn phối hợp với Đài Truyền thanh phát thanh 31 tin, bài tuyên truyền về ANTT với thời lượng trên 230 phút; tổ chức rà soát, củng cố mô hình Đội công nhân xung kích để phục vụ cho công tác bảo đảm ANTT tại doanh nghiệp và địa phương.

Bên cạnh đó, CA huyện còn triển khai kế hoạch tuyên truyền, vận động và thu hồi, quản lý công cụ hỗ trợ, vật liệu nổ, pháo nổ; đồng thời tổ chức cho các đội nghiệp vụ, CA xã, thị trấn ký cam kết thực hiện cao điểm phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật về pháo dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Kết quả, lực lượng CA đã phát hiện 1 trường hợp sử dụng pháo nổ trái phép, qua đó tham mưu UBND huyện xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 7,5 triệu đồng.

Để chủ động phòng ngừa tội phạm, CA huyện Bắc Tân Uyên đã tăng cường tuần tra vũ trang trên các tuyến, khu vực trọng điểm nhằm kịp thời phát hiện tội phạm hoạt động lưu động. Kết quả, Tổ tuần tra 171 CA huyện đã tổ chức tuần tra 35 cuộc, với gần 2.500 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia, qua đó phát hiện 378 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, tạm giữ 220 phương tiện và 680 giấy tờ các loại.

Chủ động trong mọi tình huống

Theo Thượng tá Võ Thành Trung, Trưởng CA huyện Bắc Tân Uyên, sau 1 tháng triển khai quyết liệt, có hiệu quả đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm trước, trong và sau tết, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện tiếp tục được giữ vững ổn định, không để xảy ra tình huống đột xuất, bất ngờ. Công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Trong đó đáng chú ý tội phạm về trật tự xã hội giảm sâu so với với tháng trước liền kề (xảy ra 6 vụ, giảm 9 vụ).

Dự báo từ nay đến Tết Nguyên đán tình hình ANTT trên địa bàn huyện Bắc Tân Uyên sẽ tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, nhất là tội phạm về trật tự xã hội. Vì vậy để người dân đón tết trong không khí vui tươi, an lành, lực lượng CA địa phương tiếp tục thực hiện có hiệu quả đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm và vi phạm pháp luật trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn và lễ hội đầu xuân năm 2024. Tiếp tục làm tốt công tác quản lý hành chính về trật tự xã hội. Trong đó tập trung thực hiện có hiệu quả kế hoạch phối hợp kiểm tra, xử lý vi phạm ngành nghề kinh doanh có điều kiện về ANTT và phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, công cụ hỗ trợ, vật liệu nổ, pháo nổ.

Bên cạnh đó, CA huyện tiếp tục đẩy mạnh phát động phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc bằng nhiều hình thức, nội dung phong phú, phù hợp với từng nhóm đối tượng, địa bàn dân cư nhằm thu hút đông đảo người dân tham gia theo phương châm “Tự phòng, tự quản, tự bảo vệ và tự hòa giải”.

Những ngày qua, CA huyện Bắc Tân Uyên đã triển khai kế hoạch phối hợp kiểm tra, xử lý cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT và dịch vụ “nhạy cảm” nhằm phòng ngừa, không cho tội phạm lợi dụng ngành nghề này hoạt động vi phạm pháp luật. Trong 1 tháng qua, đã tổ chức kiểm tra hành chính 14 cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT, qua đó phát hiện, xử lý 8 trường hợp với tổng số tiền 39 triệu đồng.

NGUYỄN HẬU - PHƯƠNG THANH

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên