Nông dân Tam giác vàng lại sản xuất thuốc phiện

Cập nhật: 21-12-2009 | 00:00:00

Ngày 20-12, Văn phòng Liên hiệp quốc về ma túy và tội phạm (UNODC) báo động hiện tượng nông dân các nước thuộc Tam giác vàng ở Đông Nam Á đã trở lại trồng cây thuốc phiện.

UNODC nêu rõ nguyên nhân dẫn tới tình trạng này là do giá ngô và cao su, hai loại cây trồng thay thế cây thuốc phiện, đã giảm tới 50% và nông dân phản ứng theo luật cung cầu vì giá thuốc phiện tăng cao.

UNODC nhấn mạnh xu hướng này đã đảo ngược thành công của 2 thập kỷ qua trong cuộc chiến chống trồng cây thuốc phiện ở Đông Nam Á.

Khu vực Tam giác vàng (gồm các nước Lào, Myanmar và Thái Lan) từng là nguồn cung cấp thuốc phiện lớn cho thế giới. Nhờ thành công của chính phủ các nước trong cuộc vận động triệt phá cây thuốc phiện và trồng cây khác thay thế, vùng này hiện chỉ còn cung cấp khoảng 5% sản lượng thuốc phiện toàn cầu .

(Theo TTXVN)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
DOANH NGHIỆP - THƯƠNG HIỆU
Quay lên trên