Nông dân vay tới 50 triệu không cần thế chấp

Cập nhật: 13-04-2010 | 00:00:00

Kể từ ngày 1-6-2010, lần đầu tiên cá nhân, hộ sản xuất nông, lâm, ngư, diêm nghiệp có thể được xem xét cho vay không có bảo đảm bằng tài sản tối đa đến 50 triệu đồng. Đây là món vay mới lớn nhất từ trước tới nay theo hình thức này. Chương trình nằm trong chính sách tín dụng mới của Nhà nước phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn.

  Chính sách tín dụng mới của Nhà nước tạo điều kiện cho người dân tiếp cận nguồn vốn dồi dào, mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh. (Ảnh minh họa, internet)

 

Cũng nằm trong chương trình này, các mô hình sản xuất, kinh doanh lớn hơn quy mô hộ gia đình có thể được vay món lớn hơn. Như các hộ kinh doanh, sản xuất ngành nghề hoặc làm dịch vụ phục vụ nông nghiệp, nông thôn được xem xét cho vay tối đa đến 200 triệu đồng; hợp tác xã, chủ trang trại được xem xét cho vay tối đa đến 500 triệu đồng.

 

Để có được hợp đồng tín dụng của món vay này các đối tượng trên chỉ phải nộp GCN quyền sử dụng đất (đối với các đối tượng được cấp GCN quyền sử dụng đất) hoặc được UBND cấp xã xác nhận chưa được cấp GCN quyền sử dụng đất và đất không có tranh chấp.

 

Trên đây là nội dung chính của Nghị định 41/2010/NĐ-CP về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn vừa được Thủ tướng Chính phủ ký ban hành. Theo nghị định này, Chính phủ có chính sách khuyến khích, hỗ trợ việc cho vay đối với lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn thông qua các công cụ điều hành chính sách tiền tệ, chính sách xử lý rủi ro phát sinh trên diện rộng trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn và các chính sách cụ thể khác trong từng thời kỳ.

 

Nghị định quy định 8 lĩnh vực cho vay phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn bao gồm:

 

1. Cho vay các chi phí sản xuất trong lĩnh vực nông, lâm, ngư, diêm nghiệ;

 

2. Cho vay phát triển ngành nghề tại nông thôn;

 

3. Cho vay đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng ở nông thôn;

 

4. Cho vay chế biến, tiêu thụ các sản phẩm nông, lâm, thủy sản và muối;

 

5. Cho vay để kinh doanh các sản phẩm, dịch vụ phục vụ nông, lâm, diêm nghiệp và thủy sản

 

6. Cho vay phục vụ sản xuất công nghiệp, thương mại và cung ứng các dịch vụ phi nông nghiệp trên địa bàn nông thôn

 

7. Cho vay tiêu dùng nhằm nâng cao đời sống nhân dân ở nông thôn;

 

8. Cho vay theo các chương trình kinh tế của Chính phủ

 

Đối tượng áp dụng chính sách này gồm các tổ chức thực hiện cho vay phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn (các tổ chức tín dụng (TCTD), tổ chức tài chính quy mô nhỏ; các ngân hàng, tổ chức tài chính được Chính phủ thành lập để thực hiện việc cho vay theo chính sách của Nhà nước) và các tổ chức, cá nhân được vay vốn theo quy định để phục vụ sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn.

 

Theo GD&TĐ

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=327
Quay lên trên