Nồng nàn hương tết diệu kỳ

Cập nhật: 13-01-2024 | 09:44:23

Tại Bình Dương, hình ảnh những bó nhang xòe tròn khoe sắc ở Dĩ An đã trở thành đề tài sáng tác ảnh nghệ thuật của nhiều nhiếp ảnh gia và người đam mê nghệ thuật nhiếp ảnh khắp nơi. Hương sắc làng nghề truyền thống này cũng theo đó bay đi khắp mọi miền Tổ quốc và nhiều quốc gia.


Tăm nhang được phơi nắng sau khi nhuộm màu cũng tạo nên một sức hút diệu kỳ với nhiều nhiếp ảnh gia. Ảnh: NGỌC THANH

Thuở nhỏ, khi trong xóm vẫn còn ít nhà có điện, lũ nhỏ tụi tôi thường theo ngoại qua nhà bà Mười để xem ké tivi. Tối nào sau khi thắp nhang, ngoại cũng dẫn tụi tôi qua nhà bà Mười sớm để phụ chẻ nhang. Bên ấy vào dịp gần tết thường xôm tụ lắm. Nhiều người tựu về cùng nhau chẻ nhang. Người thì chẻ những đốt tre dài thành những lát mỏng, người thì chẻ thành sợi trông điệu nghệ, đẹp mắt lắm. Lúc ấy, cây nhang chỉ trắng ngà thôi nhưng xòe ra thành cụm tròn tròn, trông rất đẹp.

Bà ngoại nói, nhang này sau khi chẻ xong sẽ chở sang Dĩ An để người ta nhuộm màu, se bột, phơi nắng rồi mới đóng gói bán đi khắp nơi. Bên Dĩ An có cả một xóm làm nhang nên người ta gọi là xóm nhang. Đặc điểm nhận dạng xóm nhang truyền thống hơn trăm năm này rất dễ biết, đó là sẽ nghe phảng phất trong gió hương thơm và đường vào xóm cũng rực rỡ màu sắc đỏ, vàng, trắng… rất đẹp.

Bằng sự năng động của thế hệ kế thừa, nhang Dĩ An nổi tiếng là dòng sản phẩm nhang sạch từ thảo dược, trầm, quế… cũng đã được đưa lên các sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada và các mạng xã hội Facebook, Zalo… Không dừng lại ở thị trường trong nước, nhang Dĩ An còn được xuất khẩu đi nước ngoài đều đặn mỗi tháng.

Ngày nay, Dĩ An trở thành địa phương phát triển công nghiệp hóa, đô thị hóa nhanh. Vậy làng nghề truyền thống làm nhang có còn tất bật, các công đoạn làm nhang có gì đổi mới, những người thợ xưa và nay làm gì để bám trụ với nghề… Tất cả sẽ có trong chương trình “Tôi yêu Bình Dương” tập tiếp theo. Mời quý độc giả đón xem chương trình “Tôi yêu Bình Dương” do Báo Bình Dương thực hiện, phát vào lúc 6 giờ sáng chủ nhật (ngày 14-1-2024) tại địa chỉ www. baobinhduong.vn.

THỤC VĂN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên