Nộp hồ sơ thi đại học: Thí sinh thận trọng chọn trường

Cập nhật: 18-04-2014 | 00:00:00

Hôm qua (17-4) là hạn chót thí sinh nộp hồ sơ thi đại học - cao đẳng (ĐH-CĐ) theo hệ thống trường THPT. Sau ngày này thí sinh (TS) nộp hồ sơ tại các trường đăng ký dự thi.

Thận trọng chọn trường

Năm nào cũng vậy, trước khi bước vào mùa tuyển sinh, các trường ĐH-CĐ cử cán bộ tuyển sinh đến tận các trường THPT trong tỉnh tổ chức tư vấn cho học sinh lớp 12. Những thông tin về ngành nghề đào tạo, chương trình học, tỷ lệ chọi qua các năm được các trường thông tin đầy đủ đến TS. Ngoài kênh thông tin này, các trường THPT còn tư vấn, định hướng nghề nghiệp cho các em qua các buổi sinh hoạt dưới cờ, sinh hoạt chủ nhiệm, trong các tiết học hướng nghiệp. Do được cập nhật thông tin thường xuyên, đã giúp cho các TS lượng sức học chọn trường thi vừa sức, chọn ngành phù hợp với khả năng. Năm nay, xu hướng chọn trường của TS đã có sự thay đổi rõ rệt và có sự phân hóa theo năng lực học tập của mỗi em. Những em thật sự giỏi thì mạnh dạn đăng ký vào các trường ĐH như y dược, bách khoa TP.HCM, ĐH quốc gia, xã hội nhân văn, khoa học tự nhiên, những em học khá thì chọn trường top dưới. Đặc biệt, năm nay TS có xu hướng chọn trường ĐH vùng để có cơ hội vào ĐH cao hơn.

Học sinh trường THPT Võ Minh Đức cân nhắc khi làm hồ sơ đăng ký dự thi đại học năm 2014. Ảnh: H.THÁI

Theo thống kê sơ bộ của các trường THPT, số TS đăng ký dự thi vào trường ĐH Thủ Dầu Một năm nay khá đông. Trường THPT Võ Minh Đức (TP.TDM) có trên 300 hồ sơ đăng ký dự thi, trường THPT Dầu Tiếng có 287 học sinh thì có 180 hồ sơ dự thi vào ĐH Thủ Dầu Một, trường THPT Tây Sơn (Phú Giáo) cũng có số TS đăng ký dự thi vào trường này chiếm tỷ lệ cao. Sở dĩ nhiều em chọn trường ĐH Thủ Dầu Một vì đây là trường công lập, tỷ lệ chọi thấp hơn những trường ở TP.HCM. Trường ĐH Bình Dương cũng là một lựa chọn cho những TS khác. Năm nay em Lê Công Quốc Thái, học sinh trường THPT Võ Minh Đức chọn thi vào trường này. Theo em thì ngành nghề đào tạo của trường đa dạng, điểm xét tuyển vừa sức TS, đồng thời trường có những chính sách khuyến khích học tập. Ngoài thi ĐH, những em có học lực trung bình khá còn đăng ký dự thi một trường ĐH để lấy phiếu điểm xét tuyển vào hệ CĐ.

Có thể nói TS khá thận trọng khi chọn trường thi và ngành sẽ học. Xu hướng chọn ngành của TS năm nay có sự thay đổi. Những ngành được cho là “hot” như kinh tế, tài chính ngân hàng ít được các em quan tâm, thay vào đó các em chọn ngành theo năng lực, sở thích, nhu cầu xã hội. TS Ngọc Lan, trường THPT An Mỹ (TP.TDM), cho biết qua thông tin trên báo, đài em biết xã hội đang dư thừa nhân lực ngành kinh tế. Sau khi cân nhắc, em quyết định không chọn ngành theo phong trào, mà chọn ngành mình yêu thích, đó là ngành sư phạm”. Những ngành như cấp thoát nước, môi trường, quản lý đất đai… được nhiều TS lựa chọn trong mùa tuyển sinh năm nay. Ông Đặng Thành Sang, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), nói công tác tư vấn hướng nghiệp nhằm nâng tỷ lệ đậu ĐH. Những năm gần đây các trường đã làm tốt công tác tư vấn, qua đó học sinh biết sức học của mình mà chọn trường thi phù hợp và lựa chọn ngành nghề đúng đắn.

Quan tâm trường tuyển sinh riêng

Điểm mới trong mùa tuyển sinh ĐH năm nay là Bộ GD-ĐT cho phép các trường tuyển sinh riêng. Qua khảo sát của chúng tôi, những TS có sức học trung bình khá quan tâm đến phương án này vì sẽ tăng cơ hội học ĐH cho TS.

Trên địa bàn tỉnh, trường ĐH Kinh tế - Kỹ thuật Bình Dương là trường duy nhất của tỉnh được tuyển sinh riêng. Trường xây dựng phương thức tuyển sinh vừa đáp ứng yêu cầu bảo đảm chất lượng TS trúng tuyển, vừa tạo điều kiện đáp ứng yêu cầu chỉ tiêu số lượng phù hợp với các chuyên ngành đào tạo. Trong đề án tuyển sinh, trường dành 60% chỉ tiêu ĐH và CĐ để xét tuyển theo phương thức tuyển sinh riêng của trường và 40% chỉ tiêu còn lại xét tuyển theo kết quả 3 chung. Đối với phương thức xét tuyển riêng của trường là những TS đã tốt nghiệp THPT trong 3 năm gần đây tính từ ngày đăng ký xét tuyển.

H.THÁI

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=284
Quay lên trên
X