Obama nhận trách nhiệm về những sai sót an ninh

Cập nhật: 08-01-2010 | 00:00:00

Tổng thống Mỹ hôm qua có bài phát biểu thứ hai trong ba ngày qua về vụ việc ở Detroit. Ông đã nhận trách nhiệm về những sai sót an ninh dẫn đến vụ này và yêu cầu cải cách hệ thống an ninh để tránh những vụ tương tự xảy ra.

 

Trong bài phát biểu về an ninh với toàn nước Mỹ phát đi từ Nhà Trắng, ông Obama đã vạch ra những biện pháp tăng cường an ninh, trong khi lệnh cho Nhà Trắng tiết lộ thêm chi tiết về những sơ sót của ngành tình báo đã dẫn đến mưu toan đánh bom trên một chiếc máy bay đến Detroit hôm 25-12 vừa qua.

 

Obama trong bài phát biểu từ Nhà Trắng

 

Obama một lần nữa khẳng định với người dân Mỹ rằng ông sẽ làm mọi việc có thể để sửa chữa những sai sót về tình báo và tăng cường an ninh để tránh những cuộc tấn công trong tương lai.

 

Obama cho biết ông đã ra lệnh thực thi một loạt cải cách để lấp đầy lỗ hổng an ninh mà vụ đánh bom bất thành cho thấy, bao gồm tập trung vào hoạt động tình báo và sử dụng nhiều hơn công nghệ quét tại sân bay.

 

Tổng thống Mỹ nói suy cho cùng, chính ông là người phải chịu trách nhiệm khi hệ thống an ninh thất bại.

 

Trong khi đó, báo cáo do Nhà Trắng công bố theo lệnh của Obama cho thấy các cơ quan tình báo đã thất bại như thế nào trong việc kết nối các chi tiết cũng như ngăn chặn âm mưu khủng bố bất thành hôm 25-12, mà cơ quan chức năng Mỹ đang cáo buộc do Umar Farouk Abdulmutallab, 23 tuổi, có liên hệ với nhánh Al Qaeda ở Yemen, tiến hành. Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ James Jones trước đó nói với nhật báo USA Today rằng người Mỹ chắc chắn sẽ cảm thấy "chấn động" khi họ biết được về những sai sót đã xảy ra.

 

Tuy vậy, bằng việc công bố những chi tiết này, Obama có thể đang tìm kiếm không chỉ việc xoa dịu những quan ngại về an ninh của dư luận Mỹ mà còn giảm thiểu những phương hại về chính trị đối với chính quyền của ông, trước khi diễn ra các phiên điều trần trước ủy ban của quốc hội về vụ việc Detroit.

 

Phe Cộng hòa đang cố vẽ nên hình ảnh một Tổng thống Dân chủ yếu kém trong vấn đề an ninh với hy vọng ghi thêm điểm chính trị trong cuộc bầu cử giữa kỳ sắp tới.

 

(Theo Dân Trí)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên