Ôn lại truyền thống lịch sử, hào hùng dân tộc từ chiến thắng Điện Biên Phủ

Cập nhật: 24-04-2024 | 16:28:13

Ngày 24-4,Thành ủy TP Hồ Chí Minh tổ chức họp mặt Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7.5.1954 - 7.5.2024) và 49 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30.4.1975-30.4.2024).


TP Hồ Chí Minh tổ chức họp mặt  Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024) và 49 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước  (30/4/1975 - 30/4/2024).

Buổi họp mặt nhằm ôn lại chặng đường lịch sử vẻ vang của dân tộc, đồng thời thể hiện lòng tri ân tới các thế hệ anh hùng liệt sĩ, cán bộ lão thành cách mạng TP Hồ Chí Minh các thời kỳ. Đây cũng là dịp để cùng trao đổi, lắng nghe, chia sẻ tâm tư, nguyện vọng và tiếp thu ý kiến đóng góp, những kinh nghiệm quý báu của các nguyên cán bộ lãnh đạo cấp cao, lãnh đạo TP Hồ Chí Minh các thời kỳ, các tướng lĩnh, chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ trên địa bàn Thành phố.

Thiếu tướng Nguyễn Minh Hoàng, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh TP Hồ Chí Minh cho biết: "Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ là bản anh hùng ca bất hủ, bắt nguồn từ truyền thống lịch sử vẻ vang của dân tộc ta, từ sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, từ sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân và ý chí quyết tâm chiến đấu vì độc lập, tự do của Tổ quốc, của quân và dân ta. Chiến thắng Điện Biên Phủ còn là chiến thắng về quân sự, chính trị, ngoại giao trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và can thiệp Mỹ".

"Cùng với kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, kỷ niệm 49 năm Tổng tiến công Mùa xuân 1975, giải phóng hoàn toàn Miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975- 30/4/2024) là dịp để chúng ta ôn lại trang sử hào hùng của dân tộc, nhìn lại chặng đường xây dựng và phát triển đất nước từ khi tiến hành sự nghiệp đổi mới. Từ đó, chúng ta nhận thức sâu sắc hơn những giá trị, những bài học kinh nghiệm được đúc kết từ trong thực tiễn đấu tranh của dân tộc để tiếp thêm sức mạnh, ý chí, quyết tâm cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa", Thiếu tướng Nguyễn Minh Hoàng cho biết thêm.

Hiện nay, Hội Cựu chiến binh TP Hồ Chí Minh có hơn 67.000 hội viên, sinh hoạt ở 29 tổ chức hội cấp trên cơ sở và 545 hội cấp cơ sở. Từ khi thành lập đến nay, Hội Cựu chiến binh TP Hồ Chí Minh đã liên tục phấn đấu, đổi mới nội dung và phương thức hoạt động; tập hợp, đoàn kết, động viên các thế hệ cựu chiến binh, thực hiện Nghị quyết của Đảng, của Thành ủy; chương trình hành động Đại hội Cựu chiến binh và đạt được nhiều thành tựu quan trọng, toàn diện.

Theo ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh, cuộc họp mặt kỷ niệm không chỉ là để ôn lại truyền thống "Uống nước nhớ nguồn", tôn vinh các giá trị lịch sử, mà còn là dịp để mọi người nhắc nhở và hành động cho đúng với vai trò là các thế hệ nối tiếp, xứng đáng với truyền thống của các thế hệ cha anh. 

Ông Nguyễn Văn Nên cho biết thêm, Chiến thắng Điện Biên Phủ 7/5/1954 và sự kiện lịch sử 30/4/1975 là hai trong những mốc son chói lọi nhất, không chỉ đánh dấu kết thúc hai cuộc kháng chiến của dân tộc mà con mang tầm vóc quốc tế, tác động sâu sắc đến phong trào đấu tranh giành độc lập, tự do của nhiều quốc gia trên thế giới. Thời gian càng lùi xa, giá trị và ý nghĩa lịch sử của nó càng tỏa sáng, to lớn, sâu đậm hơn, càng chứng minh ý chí kiên cường, bất khuất, sức mạnh đại đoàn kết không gì lay chuyển của dân tộc Việt Nam. Hiện nay, toàn hệ thống chính trị và người dân thành phố cùng cả nước tập trung phấn đấu quyết tâm xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, độc lập, thống nhất, dân chủ và giàu mạnh như Chủ tịch Hồ Chí Minh và dân tộc đã từng mong ước.

“Với ý chí quyết tâm của cả hệ thống chính trị và tầng lớp  nhân dân thành phố hiện nay, chúng tôi có niềm tin sẽ vượt qua khó khăn, thử thách để đạt được những kết quả xứng đáng hơn nữa, hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ mà nghị quyết đã đề ra; giữ vững vai trò đầu tàu, động lực tăng trưởng của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và cả nước, mãi xứng đáng với truyền thống của Điện Biên Phủ và Đại thắng mùa xuân lịch sử”, ông Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=696
Quay lên trên