Ông Mubarak và 2 cựu quan chức Ai Cập bị phạt 90 triệu USD

Cập nhật: 29-05-2011 | 00:00:00

Tòa án hành chính Ai Cập hôm qua đã phạt cựu Tổng thống Hosni Mubarak, cựu Thủ tướng Ahmed Nazif và cựu Bộ trưởng Nội vụ Habib al Adly 90 triệu USD vì “những quyết định gây tổn hại cho nền kinh tế quốc gia”.

Đây là phán quyết đầu tiên từ tòa án được đưa ra đối với ông Mubarak kể từ khi ông buộc phải từ chức ngày 11-2 sau làn sóng biểu tình hồi đầu năm.

 Ông Mubarak bị buộc phải từ chức ngày 11-2. Lệnh phạt liên quan tới việc cắt dịch vụ điện thoại di động và Internet trong thời gian có biểu tình phản đối chống chính phủ hồi tháng 1.

Theo hãng tin MENA của Ai Cập, ông Mubarak sẽ phải nộp phạt 34 triệu USD cho Bộ Tài chính, trong khi cựu Thủ tướng Ahmed Nazif bị phạt 6,7 triệu USD, và cựu Bộ trưởng Nội vụ Habib en-Adli 50,3 triệu USD.

Khoản tiền phạt sẽ được trích từ tài sản cá nhân họ để đền bù cho những thiệt hại về kinh tế mà họ đã gây ra khi ra lệnh cắt các dịch vụ điện thoại và Internet trong suốt thời gian diễn ra các cuộc biểu tình chống chính phủ, bắt đầu ngày 25-1.

Tuyên bố được đưa ra chỉ một ngày sau khi hàng trăm ngàn người Ai Cập lại một lần nữa xuống phố, đòi giới quân sự, vốn lên thay thế nắm quyền sau khi ông Mubarak, phải có hành động nhanh chóng hơn nữa “đối với nhà cựu lãnh đạo”.

Cựu Tổng thống Ai Cập còn sẽ phải trả lời pháp luật về những cáo buộc nghiêm trọng hơn, đặc biệt là “đã ra lệnh nổ súng vào người biểu tình” mà nếu bị buộc tội, ông có thể bị kết án tử hình.

Hiện ông Mubarak đang bị giám sát chặt chẽ tại một bệnh viện ở Sharm el-Sheikh; hai con trai ông là Alaa và Gamal cũng đã bị khởi tố.

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=305
Quay lên trên