Palestine tiết lộ số tù nhân đang bị Israel giam giữ

Cập nhật: 17-06-2024 | 08:08:28

Hiệp hội Tù nhân Palestine cho biết trong số 9.300 người Palestine đang bị Israel giam giữ có ít nhất 75 phụ nữ và 250 trẻ em.

Tù nhân Palestine trong một nhà tù ở Israel. Ảnh: WAFA

Theo hãng tin Al jazeera, tổ chức trên nhấn mạnh tổng số không bao gồm những người bị Israel giam giữ ở Gaza khi con số đó ước tính có thể lên tới hàng nghìn người.

Trước đó, chính quyền nhà tù Israel thông báo bắt giữ 899 người Palestine tại Gaza dưới vai trò là các tay súng bất hợp pháp.

Theo Hiệp hội Nhân quyền và Hỗ trợ Tù nhân Addameer - một tổ chức nhân quyền có trụ sở tại thành phố Ramallah ở Bờ Tây chuyên hỗ trợ các tù nhân Palestine, tại các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng của người Palestine, cứ năm người Palestine thì có một người bị bắt và bị buộc tội. Tỷ lệ này ở đàn ông Palestine cao gấp đôi so với phụ nữ, tương đương tỷ lệ cứ 5 người đàn ông thì có 2 người phụ nữ bị bắt và buộc tội.

Có 19 nhà tù ở Israel và một nhà tù ở Bờ Tây giam giữ các tù nhân Palestine. Israel đã ngừng cho phép các tổ chức nhân đạo độc lập đến thăm các nhà tù của Israel vào tháng 10/2023 nên khó có thể biết được số lượng và điều kiện của những người bị giam giữ ở đó.

Tuy nhiên, trong các cuộc phỏng vấn độc quyền trước đây cuả hãng tin Reuters, các tù nhân Palestine được thả trong cuộc các cuộc trao trả tù nhân cho biết họ đã bị đánh đập và ngược đãi trong các nhà tù. Nhiều người trong số những người được thả cho biết họ đã bị đánh đập khi bị giam giữ và không được điều trị y tế.

Theo HaMoked, một tổ chức phi chính phủ về nhân quyền hỗ trợ những người Palestine bị vi phạm nhân quyền, việc cho phép các thành viên gia đình của tù nhân đến thăm họ đã không được diễn ra kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát ở Gaza vào tháng 12/2020.

Hiệp hội Addameer cho biết trong số những người đang bị giam giữ, khoảng 3.660 người Palestine bị giam giữ nhưng chưa bị buộc tội hoặc xét xử.

Không chỉ vậy, ít nhất 75 phụ nữ và 205 trẻ em đang bị giam giữ trong các nhà tù của Israel.

Năm 2016, Israel đưa ra đạo luật mới cho phép trẻ em từ 12 đến 14 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự, nghĩa là chúng có thể bị xét xử tại tòa khi trưởng thành và bị kết án tù. Trước đây, chỉ những người từ 14 tuổi trở lên mới có thể bị kết án tù. Tuy nhiên, bản án tù không thể bắt đầu cho đến khi đứa trẻ đủ 14 tuổi.

Luật mới này, được Knesset Israel thông qua vào ngày 2/8/2016, cho phép chính quyền Israel bỏ tù trẻ vị thành niên bị kết án về các tội nghiêm trọng như giết người, cố ý giết người hoặc ngộ sát ngay cả khi người đó dưới 14 tuổi.

Quyết định thay đổi luật này được đưa ra sau khi Ahmed Manasra bị bắt vào năm 2015 tại Đông Jerusalem ở tuổi 13. Cậu bé bị buộc tội cố ý giết người và bị kết án 12 năm tù sau khi luật mới có hiệu lực. Sau đó, bản án của Manasra được giảm xuống còn 9 năm sau khi kháng cáo.

Một trong những điểm gây tranh cãi đối với việc xét xử các tù nhân Palestine tại Israle là họ bị xét xử và kết án tại các tòa án quân sự thay vì tòa án dân sự. Luật pháp quốc tế cho phép Israel sử dụng tòa án quân sự tạiBờ Tây.

Theo Báo Tin tức

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=1558
Quay lên trên