Pháp: Chính phủ bỏ xe công, bán máy bay để tiết kiệm

Cập nhật: 01-07-2010 | 00:00:00

Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy nêu kế hoạch cắt giảm mạnh chi tiêu của các bộ trưởng, như một nỗ lực giảm bớt chi phí của chính phủ trong thời điểm cả đất nước phải thắt lưng buộc bụng.

 

Kể từ khi lên nắm quyền năm 2007, chính lãnh đạo Pháp được coi là “tín đồ” của trang phục thiết kế và đồng hồ Rolex. Giờ đây, ông Sarkozy cương quyết áp dụng văn hóa tiết kiệm từ trên xuống dưới, khi bộ máy dưới quyền ông chịu nhiều chỉ trích là không tuân thủ việc này nhằm làm giảm thâm hụt ngân sách quốc gia.

 

"Vào thời điểm người dân lao đao vì cuộc khủng hoảng, suy thoái kinh tế, quan chức cần làm nhiều hơn để làm gương”, ông Sarkozy viết thư gửi Thủ tướng François Fillon. Lá thư được điện Elysée công bố hôm thứ hai (28-6). “Việc nghiên cứu các biện pháp tiết kiệm trong chính phủ là cần thiết để giảm thâm hụt tài chính công, và còn là một yêu cầu cấp bách về đạo đức”, ông nhấn mạnh.

 Tiệc truyền thống trong điện Elysée kỷ niệm ngày Quốc khánh Pháp năm nay sẽ không diễn ra. Trong ảnh là buổi tiệc mừng Quốc khánh năm 2007. 

Ông Sarkozy yêu cầu ông Fillon giám sát và thực hiện “cắt giảm mạnh mẽ, có hệ thống những chi tiêu phi lý và quá mức gần đây. Đó là bổn phận của chúng ta với người đóng thuế”.

 

Chính quyền của Thủ tướng Fillon cam kết cắt giảm mạnh chi tiêu công xuống ít nhất 100 tỉ euro trong vòng ba năm.

 

"Nhà nước phải làm gương và là động lực cho một nước Pháp mới, nổi lên từ cuộc khủng hoảng".

Trích thư của Tổng thống gửi Thủ tướng Pháp

Đưa ra một ví dụ cắt giảm chi tiêu, ông Sarkozy cho biết, muốn giảm khoảng 10.000 chiếc xe và 7.000 nhà công vụ của chính phủ từ nay đến năm 2013, khuyến khích quan chức sử dụng tàu hỏa cho những chuyến đi ngắn, ở nhà công thay vì khách sạn tại những nơi có sẵn cơ sở.

 

Việc sử dụng giấy trong các văn phòng chính phủ cũng sẽ cắt xuống còn một nửa, không gian thuê văn phòng cũng thu hẹp lại, Tổng thống Pháp nhấn mạnh. Ông Sarkozy cho rằng, hai chiếc Airbus tầm trung thuộc sở hữu của chính phủ cần bán đi.

 

Đặc biệt, trong kế hoạch giảm chi tiêu, ông Sarkozy còn khẳng định hủy bữa tiệc truyền thống trong điện Elysée kỷ niệm ngày Quốc khánh 14-7 tới đây để tiết kiệm tiền và cho người dân thấy rõ quyết tâm của chính phủ.

 

Lãnh đạo Pháp còn chủ trương cắt giảm “kiểu chi hoang truyền thống” gọi là “buổi đi săn của tổng thống”. Đi săn được coi là một đặc quyền lịch sử của các nhà lãnh đạo, đã từng hủy bỏ trong cách mạng Pháp nhưng sau đó được khôi phục lại.

 

Kế hoạch cắt giảm chi tiêu của Tổng thống Pháp được đưa rau sau vụ bê bối liên quan tới Christian Blanc, một quan chức chính phủ phụ trách phát triển khu vực Paris đã dùng tới 12.000 euro của người đóng thuế cho xì gà. Trong tháng 3, Alain Joyandet, một quan chức khác cũng bị chỉ trích khi chi 116.500 euro thuê máy bay tư đáp tới Martinique cho cuộc họp khẩn cấp bàn về động đất ở Haiti.

 

Trong bức thư gửi Thủ tướng, Tổng thống Pháp nhấn mạnh, việc cắt giảm không chỉ liên quan “mọi lãnh đạo chính trị, bộ trưởng, quan chức nhà nước” mà cả các tổ chức và nhà điều hành ở mọi cấp. Ông kêu gọi mọi nhân viên chính phủ có trách nhiệm hơn trong việc tự thuê nhà thay vì phần lớn trông chờ vào ngân sách như trước đây.

 

Các chuyến đi của bộ trưởng cần được kiểm soát chặt chẽ, các bộ trưởng nên đi tàu và hạn chế số lượng tùy tùng. Chi phí cho các hoạt động lễ lạt, tiếp tân hay diễu hành sẽ được giảm xuống tối thiểu. Với cá nhân các bộ trưởng, số lượng trợ lý tối đa là 20 người...

 

"Nhà nước phải làm gương và là động lực cho một nước Pháp mới, nổi lên từ cuộc khủng hoảng”, ông Sarkozy nhấn mạnh trong bức thư. Tổng thống Pháp cũng khẳng định các vi phạm sẽ lập tức bị trừng phạt.

(THEO VNN)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên