Phát hiện phân tử ôxy đầu tiên cách trái đất 1.500 năm ánh sáng

Cập nhật: 02-08-2011 | 00:00:00

Một nhóm nhà khoa học đã phát hiện ra các phân tử ôxy đầu tiên trong không gian sâu thẳm thuộc khu vực chòm sao Orion, cách Trái đất khoảng 1.500 năm ánh sáng.

Các phân tử oxy này được phát hiện bởi Đài quan sát Herschel của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu. Các đài quan sát sử dụng kính thiên văn lớn và các máy dò hồng ngoại để phát hiện ra những thứ phổ biến nhưng khó phát hiện ra được trong vũ trụ.

 Quang phổ do Hershel phát hiện cho thấy tín hiệu có các phân tử ôxy

Từng nguyên tử oxy (được gọi là nguyên tử ôxy) được phổ biến trong không gian, đặc biệt là quanh các ngôi sao lớn. Tuy nhiên, phân tử oxy, được hình thành bởi hai nguyên tử oxy ngoại quan và dẫn tới khoảng 20% của không khí chúng ta hít thở trên Trái đất, đã lảng tránh các nhà thiên văn học cho đến bây giờ.

“Khí ôxy phát hiện trong những năm 1770, nhưng phải tới nay, mất hơn 230 năm để có thể khẳng định chắc chắn rằng phân tử ôxy tồn tại trong không gian”, Paul Goldsmith, nhà khoa học thuộc dự án Herschel của NASA ở Phòng thí nghiệm Jet ở Pasadena, California nói.

Với phát hiện này các nhà thiên văn học có thể thở phào nhẹ nhõm.

Theo Space

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter