Phó Thủ tướng Thái Lan chấp nhận hầu tòa

Cập nhật: 11-05-2010 | 00:00:00

Trong động thái mới nhất có thể chấm dứt biểu tình, phó Thủ tướng Thái Lan Suthep Thaugsuban đã chấp thuận ra trước Cơ quan Điều tra Đặc biệt (DSI) đối mặt với đơn kiện từ phía gia đình các nạn nhân vụ 10-4 - điều kiện của “áo đỏ” để giải tán đám đông.

 

Quyền phát ngôn viên chính phủ, ông Panitan Wattanayagorn hôm qua (10-5) cho biết ông Suthep đưa ra tuyên bố trên sau khi “áo đỏ” thuộc Mặt trận Thống nhất Dân chủ chống Độc tài (UDD) khẳng định phe này sẽ chấm dứt biểu tình vào cùng ngày ông Suthep, cũng là người đứng đầu Trung tâm Giải quyết Tình trạng khẩn cấp (CRES), “đối mặt với cáo buộc trong biến cố 10- 4”.

 

Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva (phải) và Phó Thủ tướng Suthep Thaungsuban (trái)

 

Theo phe này, gia đình các nạn nhân trong vụ bạo lực 10-4, dưới sự hướng dẫn của các nghị sĩ đảng Phue Thai đối lập, đã đệ đơn kiện ông Suthep và Thủ tướng Abhisit lên DSI “vì đã đưa ra lệnh trấn áp bất hợp pháp, khiến nhiều người chết và bị thương”.

 

Người phát ngôn cho biết thêm ông Suthep và Thủ tướng Abhisit Vejjajiva đã thảo luận về yêu sách của UDD và đã quyết định rằng ông Suthep sẽ xuất trình trước DSI. Ông Suthep đã không còn là nghị sĩ và không có quyền miễn trừ quốc hội. Ông muốn chứng tỏ sự vô tội của mình trước tòa với hy vọng điều này sẽ thỏa mãn những điều kiện của UDD và giúp phá vỡ bế tắc chính trị hiện nay.

 

Người phụ trách DSI cho biết ông Suthep đã nói ông sẽ đến trụ sở cơ quan này vào lúc 8 giờ 30 sáng nay, 11-5.

 

Việc đưa ra quyết định nhanh chóng này rõ ràng là một sự dàn xếp giữa chính phủ và UDD nhằm tìm cách thoát khỏi cuộc khủng hoảng chính trị.

 

Ông Suthep chịu trách nhiệm về an ninh khi binh sĩ Thái Lan thực hiện vụ giải tán bất thành những người “áo đỏ” cắm trại ở Bangkok hôm 10-4. Giao tranh giữa binh sĩ và người biểu tình làm 25 người thiệt mạng và 800 người khác bị thương.

 

Thủ lĩnh “áo đỏ” Natthawut nói với báo giới rằng với trường hợp của ông Abhisit, “áo đỏ” sẽ chấp nhận thủ tục luật pháp vì ông Abhisit có quyền miễn trừ của nghị sĩ, “còn nếu ông Suthep không tự nộp mình vì vụ 10-4, áo đỏ sẽ không giải tán”.

 

Chấp nhận thời điểm giải tán quốc hội

 

Cũng trong tuyên bố trước báo giới ngày hôm qua, ông Natthawut nói thêm rằng các thủ lĩnh “áo đỏ” đã chấp nhận khung thời gian giải tán quốc hội khoảng từ ngày 15 đến 30-9 và đồng ý với đề xuất của Thủ tướng Thái Lan về việc tổ chức bầu cử vào ngày 14-11 tới.

 

“Áo đỏ” cũng đang xúc tiến hoàn tất phiên bản kế hoạch hòa giải của riêng nhóm này – gọi là “lộ trình đỏ” – để đáp lại lộ trình hòa giải gồm 5 điểm của Thủ tướng Abhisit.

 

Phe này tuyên bố “lộ trình đỏ” sẽ được trình chính phủ xem xét, tuy nhiện phe này không cho biết chi tiết nội dung tài liệu.

 

“Áo đỏ” có những động thái trên sau khi Thủ tướng Abhisit cho phe này thời hạn chót là trong ngày hôm qua phải đưa ra tuyên bố chính xác về ngày giờ giải tán đám đông ở trung tâm thủ đô Bangkok.

 

Phe “áo đỏ” đã chiếm đóng khu thương mại chính của Bangkok từ giữa tháng 3 để đòi tổ chức bầu cử sớm, thay thế chính phủ mà họ cho là không dân chủ và chỉ chú trọng tới quyền lợi của thành phần thượng lưu.

 

(THEO DÂN TRÍ)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên