Phụ nữ dũng cảm hơn nếu cho con bú

Cập nhật: 13-10-2011 | 00:00:00

Khi bị đe dọa, mức độ dũng cảm của những bà mẹ cho con bú lớn hơn so với phụ nữ nuôi con bằng sữa bột hoặc chưa sinh con.

Livescience cho biết, Jennifer Hahn-Holbrook, một chuyên gia của Đại học California tại Mỹ, nhận thấy khi gấu và nhiều loài động vật khác cho con bú, chúng tỏ ra hung hãn hơn khi bản thân chúng hoặc con bị đe dọa. Bà cho rằng xu hướng tương tự cũng xảy ra ở người.

  Ảnh minh họa.

“Những bà mẹ cho con bú sẽ không chủ động gây hấn với người khác, song nếu ai đó đe dọa họ hoặc đứa con, mức độ sẵn sàng sử dụng bạo lực để chống trả của họ sẽ cao hơn so với những người không cho con bú”, Hahn-Holbrook phát biểu.

Nhóm của Hahn-Holbrook tuyển 35 bà mẹ đang nuôi con từ 3 tới 6 tháng tuổi và 20 phụ nữ chưa sinh con để thực hiện một thử nghiệm. 18 người trong nhóm bà mẹ cho con bú, số còn lại nuôi con bằng sữa bột. Các chuyên gia yêu cầu tất cả 55 phụ nữ lần lượt thực hiện một trò chơi mang tính đua tranh trên máy tính. Trong trò chơi đối thủ của họ thực hiện nhiều hành vi khiêu khích.

Nếu một phụ nữ giành chiến thắng, họ sẽ được phép nhấn một nút để tạo ra âm thanh lớn và lâu – một hành động thể hiện sự hung hăng.

Kết quả cho thấy âm thanh mà những bà mẹ cho con bú tạo ra có âm lượng và thời gian gấp đôi so với âm thanh của những người kia.

Nhóm nghiên cứu nhận thấy huyết áp của những bà mẹ cho con bú giảm trước khi tham gia trò chơi so với những người khác. Huyết áp của họ cũng thấp hơn trong quá trình chơi.

Theo nhóm nghiên cứu, huyết áp càng thấp thì mức độ lo lắng (và sợ hãi) của con người càng giảm. Mức độ lo lắng càng giảm thì phụ nữ càng tỏ ra dũng cảm hơn khi bảo vệ bản thân và con.

“Nuôi con bằng sữa mẹ mang đến nhiều lợi ích đối với sức khỏe và khả năng miễn dịch của trẻ, song dường như việc cho con bú cũng mang đến lợi ích cho người mẹ. Nó chẳng những giúp bà mẹ giải tỏa sự căng thẳng do việc nuôi con, mà còn mang đến sự dũng cảm cần thiết để phụ nữ bảo vệ bản thân và con”, Hahn-Holbrook bình luận.

Thử nghiệm của Hahn-Holbrook được thực hiện với một nhóm nhỏ. Vì thế bà cùng các đồng nghiệp sẽ lặp lại thử nghiệm với số lượng người lớn hơn rất nhiều để xem có sự khác biệt nào trong kết quả hay không.

“Dường như tạo hóa đã sử dụng hành động cho con bú trong các loài động vật để làm tăng sự dũng cảm của người mẹ trong việc bảo vệ con. Chúng ta nên nhớ rằng, trước khi núm vú cao su và sữa bột ra đời, mọi bà mẹ trên trái đất đều cho con bú”, Hahn-Holbrook kết luận.

Theo VNE

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter