Quan hệ liên Triều đang chuyển biến tích cực

Cập nhật: 24-12-2009 | 00:00:00

Hàn Quốc vận chuyển thuốc Tamiflu và Relenza qua CHDCND Triều Tiên

Nguồn tin Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên đã hoàn tất việc lắp đặt tuyến cáp quang qua biên giới. Tuyến đường dây này dự kiến chính thức đi vào hoạt động vào tuần tới, sau khi tiến hành thử nghiệm trong 2 ngày 24 và 25-12.

Từ ngày 28-12, Seoul sẽ cung cấp cho Triều Tiên các thiết bị và vật liệu cần thiết nhằm hiện đại hóa đường dây liên lạc quân sự giữa 2 miền. Đây cũng là kênh thông tin chính được sử dụng để trao đổi danh sách khách tham quan Khu công nghiệp Kaesong ở Triều Tiên. Các phương tiện thông tin đại chúng Hàn Quốc ngày 22-12 dẫn lời một quan chức cao cấp chính phủ cho biết, Seoul có kế hoạch cung cấp thuốc chống bệnh lao cho Triều Tiên. Bộ Ngoại giao, Thương mại và Bộ Thống nhất sẽ thảo luận chi tiết về kế hoạch này.

Phát biểu tại cuộc họp báo cùng ngày, người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc Chun Hae-sung cho biết, nước này cũng đang xem xét hỗ trợ quỹ cho một số dự án của các tổ chức quốc tế giúp trẻ em Triều Tiên. Khoản viện trợ này trị giá hàng triệu USD sẽ được chuyển qua Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF). Ngày 18-12, Hàn Quốc đã chuyển 500.000 liều thuốc Tamiflu và Relenza trị giá khoảng 15 triệu USD cho Triều Tiên giúp phòng virus cúm A/H1N1.

Liên quan đến vấn đề hạt nhân của CHDCND Triều Tiên, Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Yu Myung-Hwan đã nhấn mạnh vòng đàm phán 6 bên về vấn đề này cần phải diễn ra trong tháng 1-2010 hoặc chậm nhất là trước dịp Tết Âm lịch sắp tới.

(Theo Yonhap, Korea Herald)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=324
Quay lên trên