Quan hệ Mỹ - Trung nóng vì thuế chống trợ giá

Cập nhật: 27-11-2009 | 00:00:00

Bộ Thương mại Trung Quốc đã đưa ra tuyên bố phản đối mạnh mẽ việc Mỹ quyết định áp dụng mức thuế chống trợ giá với mặt hàng ống dẫn dầu của đại lục, coi đây là động thái “phân biệt đối xử”.

“Trung Quốc phản đối mạnh mẽ động thái của Mỹ khi tiếp tục thực hiện những biện pháp phân biệt đối xử và tùy tiện gia tăng tỷ lệ thuế chống trợ giá”, Yao Jian, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết.

Yao nhấn mạnh, Mỹ nên tuân thủ cam kết tại hội nghị thượng đỉnh G20 cũng như thỏa thuận trong cuộc gặp giữa lãnh đạo hai nước về việc chống bảo hộ thương mại.

Đầu tháng này, Bộ Thương mại Mỹ đã ra quyết định sơ bộ về mức thuế chống trợ giá với mặt hàng ống dẫn của Trung Quốc trên cơ sở cáo buộc: “Các nhà sản xuất, xuất khẩu Trung Quốc đã bán hàng hóa ống dẫn dầu tại Mỹ ở mức giá thấp hơn hẳn giá thông thường”. Bộ đã đưa ra mức thuế chống phá giá 36,53% với 37 công ty Trung Quốc, một số hãng khác thậm chí phải chịu mức thuế tới 99,14%.

Hơn 90 công ty thép Trung Quốc bị ảnh hưởng từ quyết định áp thuế chống trợ giá của Mỹ trong đó có những tập đoàn lớn như Baosteel, Tianjin Pipe và Ansteel.

Hôm thứ ba, Bộ Thương mại Mỹ đã tuyên bố quyết định cuối cùng về việc áp thuế bù thiệt hại với mặt hàng ống dẫn dầu trị giá 2,6 tỷ USD từ Trung Quốc. Đây là hành động thương mại lớn nhất của Mỹ chống lại đại lục.

Trong phán quyết cuối cùng, bộ này cho biết họ phát hiện ra rằng, các nhà sản xuất, xuất khẩu ống dẫn của Trung Quốc được nhận trợ giá từ 10,36 - 15,78%.

Theo trình tự, Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ (ITC) sẽ ra phán quyết về trường hợp này vào ngày 7-1-2010. Mức thuế sẽ chỉ có hiệu lực chính thức khi cả Bộ Thương mại và Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ có quyết định cuối cùng. Sau đó, chính phủ sẽ công bố mức thuế bù thiệt hại vào ngày 14-1-2010.

(Theo THX)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=304
Quay lên trên