Quảng bá, tôn vinh nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ

Cập nhật: 27-02-2024 | 06:59:10

Chương trình giao lưu Đờn ca tài tử Nam Bộ tỉnh Long An mở rộng lần thứ 28, năm 2024 diễn ra trong hai đêm 25 - 26.2. Như thông lệ, giao lưu Đờn ca tài tử Nam Bộ tỉnh Long An được tổ chức tại đình Vạn Phước, xã Mỹ Lệ, huyện Cần Đước - nơi lưu niệm Đức nghệ nhân tiền phong nhạc lễ, nhạc tài tử Nam Bộ Nguyễn Quang Đại.


Lãnh đạo tỉnh Long An tặng quà lưu niệm 8 Ban Đờn ca Tài tử đến từ các tỉnh, thành tham gia giao lưu. 

Cuộc giao lưu năm nay có sự tham gia của 8 Ban Đờn ca tài tử đến từ các tỉnh, thành phố: Long An, Đồng Tháp, Kiên Giang, Vĩnh Long, Đồng Nai, Tiền Giang, Cần Thơ, Thành phố Hồ Chí Minh. Ban Tổ chức hy vọng, khoảng 150 nghệ nhân, tài tử đờn, tài tử ca về tham dự giao lưu góp phần lan tỏa, gìn giữ giá trị văn hóa đặc trưng, món ăn tinh thần không thể thiếu trong đời sống của người dân miền Nam.

Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ Đờn ca tài tử tỉnh Kiên Giang - tài tử đờn Trần Thanh Thảo bày tỏ niềm vui khi lần đầu tiên được về thăm và biểu diễn tại Long An - một trong những cái nôi phát triển nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ.

Công tác tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Long An, Trung tá Nguyễn Minh Trọng, Trưởng Ban Tuyên huấn - Phòng Chính trị chia sẻ, mặc dù bận rộn nhưng với tình yêu dành cho bộ môn nghệ thuật của quê hương, anh dành nhiều thời gian để trau dồi, tập luyện. Anh thường tham gia các hoạt động nghệ thuật Đờn ca tài tử của tỉnh, cơ quan, đơn vị, với chủ đề tâm đắc hát về Bác Hồ, chiến sỹ, quê hương, đất nước.

“Trong hoạt động nghệ thuật Đờn ca tài tử, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh có nhiều đồng chí ca hay, sáng tác được những bài vọng cổ để phục vụ cơ quan, đơn vị trong các dịp lễ, Tết hay các cuộc thi. Đó cũng là môi trường thuận lợi để chúng tôi cùng nuôi dưỡng, rèn luyện niềm đam mê của mình”, Trung tá Nguyễn Minh Trọng cho biết.

Tại vùng đất Cần Đước, nghệ nhân - nhạc sư Nguyễn Quang Đại (một nhạc quan của triều đình Huế) đã dừng chân, sinh sống và dạy nhạc vào những năm cuối thế kỷ XIX. Ông cùng các nghệ nhân, nhạc sỹ chỉnh lý, bổ sung và hoàn chỉnh 20 bài bản tổ, sáng tác 8 bài ngự và truyền dạy cho nhiều thế hệ học trò. Ông là người có công rất lớn trong việc gây dựng và phát triển nền âm nhạc tài tử Nam Bộ độc đáo.

Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Thành Thanh cho biết, để quảng bá, tôn vinh bộ môn nghệ thuật này, đồng thời tỏ lòng thành kính, tri ân nghệ nhân - nhạc sư Nguyễn Quang Đại, hằng năm, Sở phối hợp Ủy ban nhân dân huyện Cần Đước tổ chức Liên hoan Đờn ca tài tử Nam Bộ tỉnh Long An mở rộng nhân Ngày giỗ Nghệ nhân - nhạc sư Nguyễn Quang Đại (ngày 16 tháng Giêng).

Theo ông Nguyễn Thành Thanh, tại Long An, phong trào Đờn ca tài tử luôn được chính quyền quan tâm phát triển lực lượng kế thừa. Sở chủ động tham mưu UBND tỉnh cụ thể hóa chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, ban hành văn bản chỉ đạo, điều hành, hướng dẫn xây dựng phong trào tại cơ sở. Hoạt động nhằm tiếp tục thực hiện cam kết với UNESCO sau 10 năm nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ được vinh danh là Di sản Văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên