Quất rụng, đào nở, người lo

Cập nhật: 30-01-2010 | 00:00:00

Cả năm trời chăm bón, người trồng quất, đào ở Hà Nội vẫn hy vọng vào một mùa vụ thắng lợi. Vậy mà những ngày cuối năm, “ông trời” không ủng hộ khiến các chủ vườn tiêu tan hy vọng, chỉ mong sao thu hồi được vốn.

Quất rụng đỏ rãnh

 

Quất rụng đỏ rãnh

 

Đợt mưa kéo dài trong nhiều ngày liền đã khiến quả quất chuyển màu vàng đậm rồi rụng dần.. Có những cây rụng đến 90% quả, chỉ còn lại những quả con. Anh Hiểu - chủ 3 vườn quất rộng 500m2 ở Đông Ngạc, Từ Liêm, cho hay: “Trong suốt 10 năm trồng quất, chưa có năm nào thiệt hại lớn như năm nay. Đây là tình trạng chung của những ruộng quất năm nay. Hàng ngày có đến vài chục tấn quả phải đổ ra vườn, rụng nhiều chúng tôi chán không buồn nhặt nữa ”.

 

Anh Hiếu cười mà ánh mắt không giấu được nỗi buồn và nỗi ngao ngán: “Đúng là người hại không bằng trời hại”.

 

Có mặt tại nhiều vườn quất ở làng Quảng Bá, chúng tôi cũng không khỏi xót xa cho những người trồng quất. Cả vườn dưới mỗi gốc cây là màu vàng ối của quả rụng. Các chủ vườn như anh Hiểu, anh Anh đều không giấu nổi sự lo lắng đối với những cây quất có khách đặt trước. Đó là những cây cao to, quả mọc đều 4 phía mà giá lúc trước thấp nhất là 2,5 triệu/cây.

 

“Sắp tới ngày người ta đến nhận cây rồi, nhìn những đầu cành trơ trọi thế này không biết người ta có bắt đền không. Họ mà ép giá, giảm một nửa thì mình cũng đành chịu thôi, còn không thì phải hoàn lại tiền…” - anh Hiểu lo lắng.

 

Khi được hỏi trước tình trạng “khan hiếm” quất như thế, liệu giá quất có tăng? Anh Hiểu nói ngay: “Chất lượng quất năm nay kém thế, sao mà nâng giá lên được, có khi phải giảm giá mong gỡ lại vốn, thế là tốt lắm rồi”.

 

Người trồng quất giờ  chỉ còn trông chờ vào lứa sắp tới không bị  ảnh hưởng của đợt mưa muối vừa qua. Nhưng theo họ dự tính thì việc lỗ là điều khó tránh. Anh Hiểu vừa buộc dây thép để san lại quả, vừa giải thích: “Giờ chỉ còn cách này mới mong cứu vãn được đôi chút”.

 

Đào nở sớm vì vội tuốt lá

 

Những vườn đào ở Uy Nỗ, Đông Anh, trong những ngày trung tuần tháng Chạp này đã ngập một màu đỏ, phớt hồng rực rỡ. Dù Tết không còn xa song việc một diện tích khá lớn những cây đào cảnh đã khoe sắc từ cách đây cả chục hôm khiến cho người trồng đào héo hon.

 

Một số chủ vườn đào cho biết, sở dĩ có nhiều cây đào nở sớm là do lịch trình tuốt lá bị tính sai. Nhiều hộ phỏng đoán rằng năm nay thời tiết lạnh nên tuốt lá sớm hơn lịch trình gần chục hôm. Khi thời tiết bất ngờ ấm dần lên, đào cứ thế vô tư khoe sắc.

 

Bà Lê Thị Mận, ở thôn Cầu Cả, than thở: “Nhà tôi trồng khoảng 300 gốc đào thì có đến 200 gốc nở xòe hoa từ hôm đầu tháng và bây giờ, số nụ cuối cùng trên cành cũng đang nở nốt. Số đào này chắc chắn không thể bán Tết được, chỉ còn cách bán rẻ cho người chơi sớm mà thôi. Thôi thì vớt vát được đồng nào hay đồng đó!”.

 

Anh Trần Lê Văn, chủ nhân của gần 2 sào hoa đào, tâm sự: “Tôi trồng đào đến nay đã được 7 năm, vậy mà đã 4 vụ đào nhà tôi bị “trượt”, khi thì nở sớm quá, lúc lại ra Giêng mới nở… Năm nay, gần ½ số diện tích đào nhà tôi cũng nở sớm, chắc chỉ đủ vốn là cùng”.

 

Vườn đào của ông Nguyễn Văn Nam cũng không khá hơn. Cả 120 gốc đào đều nở rực rỡ như xác pháo từ cách đây 5 ngày, đành phải bán vội, bán vớt. “Năm nay coi như lỗ nặng, chỉ tính riêng tiền mua cây giống, phân bón đã mất tới gần chục triệu, còn chưa tính đến công sức hai vợ chồng”, ông Nam não nề.

 

 Chị Hà Thu Huệ mới vào nghề trồng đào 3 năm nay lý giải, sở dĩ nhiều hộ dân thất thu vì thiếu kinh nghiệm trong trồng và chăm sóc cây hoa. Nhà nọ cứ theo nhà kia tuốt lá chứ không nghe ngóng, tham khảo thời tiết; thế nên được là được cả mà thua là thua tất.

 

(Theo Dân Trí) 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên