Quốc hội Afghanistan bác đề cử nội các của Tổng thống Karzai

Cập nhật: 03-01-2010 | 00:00:00

 

Ngày 2-1, Quốc hội Afghanistan gồm hơn 200 nghị sĩ đã bác bỏ 18/24 thành viên nội các mới do Tổng thống Hamid Karzai đề cử. Nhân vật được đề cử vào vị trí Bộ trưởng Năng lượng là chính trị gia kì cựu Ismali Khan cũng rơi vào danh sách bị bác bỏ.

 

Những vị trí đề cử cũng không được quốc hội thông qua là Bộ trưởng các Bộ Tư pháp, Công Thương, Kinh tế, Y tế…

 

Quốc hội Afghanistan

Kết quả này là một đòn giáng mạnh vào ông Karzai sau khi tái nhậm chức Tổng thống. Kết quả này cũng đồng nghĩa với việc nỗ lực cải tổ nội các, bổ nhiệm những nhân vật được cho là có tiềm năng có thể làm trong sạch bộ máy của ông Karzai gặp thất bại. Ông Karzai sẽ phải đề cử lại những vị trí nội các bị bác bỏ và tiếp tục trình quốc hội thông qua vào trong vòng 1 tháng tới.

 

Ông Karzai đang chịu sức ép ngày càng lớn của quốc tế yêu cầu chính phủ phải hành động mạnh mẽ chống tham nhũng để tiến tới chấm dứt hoạt động nổi dậy của phiến quân Taliban.

 

Cộng đồng quốc tế cho rằng tình trạng tham nhũng tràn lan đã cản trở các nỗ lực chống khủng bố tại nước này. LHQ và nhiều nhà lãnh đạo nước ngoài đã cảnh báo hàng tỷ USD viện trợ cho Afghanistan sẽ bị cắt nếu chính phủ mới của ông Karzai không bài trừ được nạn tham nhũng.

 

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=340
Quay lên trên