Quốc hội Anh giải thể trước thềm cuộc tổng tuyển cử

Cập nhật: 30-05-2024 | 15:14:47

Thủ tướng Anh Rishi Sunak đã ấn định thời điểm diễn ra tổng tuyển cử là ngày 4-7 thay vì cuối năm như dự đoán của giới phân tích.


Quang cảnh phiên họp Quốc hội Anh ở London. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đêm 29-5, Quốc hội Anh đã giải thể, mở đường cho cuộc tổng tuyển cử vào ngày 4-7.

Theo kế hoạch bầu cử, giai đoạn vận động tranh cử kéo dài 5 tuần cũng chính thức bắt đầu từ 23h01 ngày 29-5 (giờ GMT, tức 6h01 sáng 30-5, giờ Việt Nam).

Thủ tướng Rishi Sunak đã ấn định thời điểm diễn ra tổng tuyển cử là ngày 4-7 thay vì cuối năm như dự đoán của giới phân tích.

Đây được xem là nỗ lực nhằm lấy lại động lực cho đảng Bảo thủ cầm quyền của ông, vốn đang "trượt dốc" trong các cuộc thăm dò dư luận.

Trong khi đó, Công đảng đối lập dưới sự lãnh đạo của cựu luật sư Keir Starmer giờ đây đang có cơ hội giành lại quyền lực sau 14 năm.

Đảng Bảo thủ cầm quyền cũng đứng trước nguy cơ phải "chia tay" với nhiều nghị sỹ. Trong số 129 nghị sỹ đã thông báo không tái tranh cử, có tới 77 thành viên của đảng Bảo thủ.

Đây là con số lớn chưa từng có đối với một đảng cầm quyền, đặt ra không ít thách thức đối với đảng Bảo thủ trong nỗ lực giành được thế đa số trong Quốc hội mới.

Theo TTXVN/Vietnam+

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=1429
Quay lên trên