Quốc hội khai mạc kỳ họp thứ 7 khóa XIII

Cập nhật: 30-06-2014 | 15:23:01

Ngày đầu tiên kỳ họp, Chính phủ sẽ báo cáo Quốc hội về tình hình biển Đông, việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981. Ngoài ra, Quốc hội sẽ nghe báo cáo tình hình kinh tế xã hội những tháng đầu năm.

 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đọc Diễn văn khai mạc Kỳ họp. (Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN)

Sáng nay, kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIII bắt đầu ngày làm việc đầu tiên và dự kiến kéo dài đến 24-6.

Sau phiên họp trù bị, kỳ họp chính thức khai mạc vào lúc 9g với phần phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và sau đó là báo cáo của Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2013; việc triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2014.

Báo cáo thẩm tra kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2013 và việc triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội những tháng đầu năm nay sẽ được Chủ nhiệm Ủy ban kinh tế của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu trình bày trước Quốc hội.

Cũng trong buổi sáng, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân sẽ báo cáo tổng hợp các ý kiến, kiến nghị của cử tri cả nước.

Chiều nay, Quốc hội sẽ họp kín để nghe Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh thay mặt Chính phủ báo cáo về tình hình biển Đông. Phó thủ tướng sẽ trình bày những chủ trương và giải pháp của Việt Nam với vấn đề biển Đông, một số nội dung báo cáo có thể được Quốc hội công bố. Phiên họp kín đã được đẩy lên sớm 2 ngày so với kế hoạch dự tính trước đó.

Theo Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, trong trường hợp Quốc hội xét thấy cần thiết thảo luận và thể hiện thái độ về vấn đề này, sẽ tùy tình hình thực tế để bố trí thời gian và cách thức thực hiện cho phù hợp.

Ngoài nội dung về tình hình Biển Đông, trong 28 ngày làm việc chính thức của kỳ họp thứ 7, Quốc hội sẽ dành gần 3/4 thời gian cho công việc làm luật. Trong đó, nhiều dự án luật sẽ được Quốc hội biểu quyết thông qua như Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật bảo hiểm y tế, Luật Bảo vệ môi trường, Luật Phá sản, Luật Hải quan, Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam... Ngoài ra, luật rất được chờ đợi sẽ được ban hành tại kỳ họp này là Luật Đầu tư công.

Cũng tại kỳ họp, các đại biểu sẽ biểu quyết thông qua Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết 35/2012/QH13 của Quốc hội về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, HĐND bầu hoặc phê chuẩn.

Nhiều dự luật đáng chú ý khác sẽ được Quốc hội cho ý kiến như Luật Doanh nghiệp sửa đổi, Luật Đầu tư, Luật Bảo hiểm xã hội, Luật kinh doanh bất động sản sửa đổi, Luật Nhà ở, Luật Công an nhân dân sửa đổi và dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam, Luật Hộ tịch, Luật Căn cước công dân.

Quốc hội cũng nghe báo cáo kết quả giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về giảm nghèo giai đoạn 2005-2012 và thảo luận về thực hiện chính sách này. Chương trình sẽ được truyền hình trực tiếp.

Nghị quyết về việc xây dựng, triển khai chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông sau năm 2015 đã bị đưa ra khỏi chương trình kỳ họp thứ 7 với lý do để có thêm thời gian tiếp tục chuẩn bị, hoàn thiện đề án và sẽ trình QH tại một kỳ họp sau.

Tại kỳ họp lần này, Quốc hội sẽ dành 2,5 ngày cho chất vấn và trả lời chất vấn các thành viên Chính phủ từ 10-6 đến 12-6.

Theo VNE

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=915
Quay lên trên