Quốc hội Triều Tiên sẽ triệu tập phiên họp bất thường về vụ đắm tàu Cheonan

Cập nhật: 31-05-2010 | 00:00:00

CHDCND Triều Tiên dự kiến sẽ ra một thông cáo liên quan tới vụ đắm tàu Cheonan khi quốc hội nước này triệu tập kỳ họp bất thường vào ngày 7-6. Tin cho biết, Quốc hội Triều Tiên (SPA) - vốn đã triệu tập kỳ họp thường niên trong năm hồi tháng 4 vừa qua – nay dự kiến sẽ triệu tập phiên họp tiếp theo vào ngày 7-6 là việc rất hiếm thấy, bởi thông thường SPA chỉ họp 1 lần trong năm.

 

Tuy Triều Tiên không nêu nguyên nhân triệu tập phiên họp lần 2 song giới chức Hàn Quốc dự đoán phiên họp này liên quan đến việc đối phó với cáo buộc của Hàn Quốc liên quan đến vụ đắm tàu Cheonan. Theo Korea Times ngày 31-5, Nga đã cử một nhóm chuyên gia hải quân tới Hàn Quốc để nghiên cứu báo cáo về kết quả điều tra của nhóm chuyên gia quốc tế về nguyên nhân đắm tàu.

 

Trong lúc này, với sự hỗ trợ của hàng chục trực thăng chiến đấu, hàng ngàn binh sĩ Hàn Quốc đã tiến hành một cuộc tập trận nhằm ngăn chặn một cuộc tấn công giả định từ phía CHDCND Triều Tiên gần khu vực biên giới đang căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên. Đây là cuộc tập trận lớn nhất kể từ khi căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên bùng phát sau vụ tàu chiến Cheonan của Hàn Quốc bị chìm trên Hoàng Hải hôm 26-3 và tiếp sau đó là cuộc tập trận chống tàu ngầm của Hải quân Hàn Quốc hồi tuần trước.

 

Hãng tin Yonhap nhận định cuộc tập trận này nhằm mục đích thử nghiệm khả năng đối phó của Hàn Quốc trước một cuộc xung đột có giới hạn với Triều Tiên. Cuộc tập trận này được tiến hành dọc một con sông ở Đông Bắc huyện Hwacheon, phía Nam khu vực biên giới với Bắc Triều Tiên. Hàn Quốc phô diễn sức mạnh quân sự với khoảng 50 xe tăng và xe bọc thép, vượt qua một chiếc cầu nổi với sự yểm trợ của hàng chục máy bay trực thăng chiến đấu và súng tự động.

 

THEO SGGP

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên