Ngày 24-10-2022, Chính phủ ban hành Thông tư 15/2022/ TT-BNNPTNT quy định về việc kiểm tra, giám sát vệ sinh thú y (VSTY) và an toàn thực phẩm đối với mật ong (gọi tắt là Thông tư 15).
Thông tư 15 quy định về việc kiểm tra, giám sát VSTY và an toàn thực phẩm của cơ sở sản xuất mật ong xuất khẩu (gồm có nuôi ong, thu mua và chế biến mật ong) được yêu cầu thực hiện cụ thể theo các văn bản chuyên ngành quy định như sau:
- Đối với cơ sở nuôi ong, thu mua mật ong phải giám sát việc thực hiện nội dung đã cam kết theo quy định tại Thông tư 17/2018/TT-BNNPTNT ngày 31-10-2018 và theo yêu cầu của nước nhập khẩu.
- Đối với cơ sở chế biến mật ong:
+ Việc kiểm tra thông qua hoạt động kiểm tra để cấp giấy chứng nhận điều kiện VSTY (sau đây viết tắt là giấy chứng nhận VSTY);
+ Việc giám sát điều kiện VSTY thực hiện theo quy định tại Điều 38 Thông tư số 09/2016/TT-BNNPTNT ngày 1-6-2016 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định về kiểm soát giết mổ và kiểm tra VSTY (sau đây viết tắt là Thông tư số 09/2016/TT-BNNPTNT) được sửa đổi, bổ sung tại khoản 11 của Thông tư số 10/2022/TT-BNNPTNT ngày 14-9-2022 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 09/2016/TT-BNNPTNT (sau đây viết tắt là Thông tư số 10/2022/ TT-BNNPTNT);
+ Việc kiểm tra, giám sát VSTY và an toàn thực phẩm đối với cơ sở đã được cấp các loại giấy chứng nhận có giá trị tương đương giấy chứng nhận VSTY thực hiện theo yêu cầu của bên nhập khẩu hoặc tổ chức, cá nhân xuất khẩu;
Giấy chứng nhận có giá trị tương đương giấy chứng nhận VSTY gồm các loại giấy chứng nhận theo quy định tại khoản 3 Điều 36 Thông tư số 09/2016/TT-BNNPTNT được sửa đổi, bổ sung tại khoản 9 Điều 1 Thông tư số 10/2022/TT-BNNPTNT.
Thông tư 15 có hiệu lực thi hành từ ngày 10-12-2022 và thay thế Thông tư 08/2015/TT-BNNPTNT ngày 2-3-2015.
SỞ TƯ PHÁP