Ra mắt bộ sách kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Cập nhật: 17-04-2024 | 07:27:47

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (1954 - 2024), Nhà xuất bản Quân đội Nhân dân phối hợp với Công ty cổ phần Tri thức văn hóa sách Việt Nam (Vietnambook) cho ra mắt bộ sách chào mừng kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ.

Hoạt động ra mắt sách kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ cũng  là một trong những sự kiện chính nhằm hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa Đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024; qua đó khích lệ, tôn vinh văn hóa đọc và phong trào đọc sách.

Bộ sách với hơn 30 cuốn các loại, là tập hợp gồm các bài viết của nhiều học giả, nhà nghiên cứu, các nhà văn, nhà báo trong và ngoài nước về cuộc đối đầu lịch sử giữa quân dân ta và quân viễn chinh Pháp tại Điện Biên Phủ; rất đa dạng về thể loại, phong phú về nội dung,  đồng thời đảm bảo sự chính xác về tư liệu.


Bộ sách với hơn 30 cuốn sách các loại được phát hành rộng rãi nhằm giúp bạn đọc tiếp cận từ nhiều khía cạnh khác nhau về chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ.

Một trong những chủ đề nổi bật được bộ sách tập trung phản ánh và đi sâu phân tích đó là làm rõ sự đúng đắn của đường lối, chủ trương lãnh đạo, chỉ đạo chiến lược của Đảng, của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng về chiến cuộc Đông Xuân 1953 - 1954 và Chiến dịch Điện Biên Phủ.

Những cuốn sách cụ thể như “Điện Biên Phủ” "Điện Biên Phủ - Mốc vàng thời đại" (Đại tướng Võ Nguyên Giáp), “Đại tướng Hoàng Văn Thái với Chiến dịch Điện Biên Phủ”, “Đại tướng Lê Trọng Tấn với Chiến dịch Điện Biên Phủ”… đều là những hồi ký, hồi ức của các tướng lĩnh nổi tiếng đã từng trực tiếp tham gia chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ 70 năm trước. Theo đại diện của Nhà xuất bản Quân đội Nhân dân, những cuốn sách kể trên đều đã từng được tái bản (nhiều lần), nhưng đến nay vẫn còn nguyên giá trị và sức hút lớn, bởi đây là những cuốn sách kinh điển được viết bằng tư duy và tầm nhìn của những nhà chiến lược quân sự mà tên tuổi của họ gắn liền với Chiến dịch Điện Biên Phủ.

Cùng với đó, bộ sách có những ký sự, những câu chuyện gắn liền với kỷ vật, ký ức của các cựu chiến binh đã trực tiếp tham gia chiến đấu, hay những sáng tác văn học (thơ, văn xuối) nói về sự nỗ lực, hy sinh của những người chiến sĩ Điện Biên năm xưa, giúp người đọc phần nào hình dung được những gian khổ, hy sinh của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta mà đặc biệt là những người trực tiếp tham gia chiến dịch và phục vụ chiến dịch trong cuộc đọ sức toàn diện, quyết liệt nhất với thực dân Pháp, như “Chiến thắng Điện Biên Phủ - Ký sự (2 tập)”, “Kỷ vật chiến sĩ Điện Biên”, “Điện Biên Phủ không thể nào quân”… hay như tập trường ca “Giao hưởng Điện Biên” của tác giả Hữu Thỉnh và một trong số các tác phẩm mới nhất viết về Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Một mảng nội dung khác của bộ sách là những nghiên cứu, tổng kết, phân tích làm sáng tỏ đường lối lãnh đạo tài tình, sáng suốt của Đảng, Bác Hồ, vai trò chỉ huy của Tổng Quân ủy, Bộ Chỉ huy chiến dịch, nổi bật của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nghệ thuật quân sự Việt Nam qua tác chiến chiến lược, chiến dịch, chiến thuật, những thống kê, con số, sự kiện, nhận định đánh giá và cả ở trong nước và cả nước ngoài, sự ủng hộ to lớn của các nước anh em và bạn bè trên thế giới. Có thể kể đến các cuốn mang nội dung này như: “Chiến dịch Điện Biên Phủ - Thắng lợi của bản lĩnh và trí tuệ Việt Nam”, “Sức mạnh Việt Nam trong Chiến dịch Điện Biên Phủ”, “Chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954 dưới góc nhìn của người nước ngoài”…

Bằng một cách tiếp cận khác, Chiến thắng Điện Biên Phủ - dưới góc nhìn của người nước ngoài cũng mang lại cho bạn đọc một cái nhìn khách quan, phản ánh những suy tư, trăn trở, những nhận định, đánh giá từ "bên kia cuộc chiến", nhất là những người lính trực tiếp tham gia chiến đấu tại chiến trường Điện Biên Phủ. Mặc dù bị thất bại trong chiến dịch Điện Biên Phủ, nhưng trong hồi ức của các tướng lĩnh, sĩ quan, binh sĩ ở phía bên kia đều tỏ rõ khâm phục ý chí Việt Nam, con người Việt Nam. Họ đã thừa nhận thất bại của Pháp như một tất yếu trước một dân tộc Việt Nam quả cảm.

Bên cạnh đó, việc góp phần khẳng định chiến thắng Điện Biên Phủ là một biểu tượng của tinh thần yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng, truyền thống đấu tranh kiên cường, bất khuất của quân và dân ta vì độc lập, tự do cũng là một trong những chủ đề nổi bật của bộ sách. Đồng thời là nguồn cổ vũ tinh thần mạnh mẽ của nhân dân thế giới.

Được xuất bản vào đúng dịp lễ lớn, bộ sách kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (1954 - 2024) giúp người đọc ôn lại một trong những trang sử hào hùng nhất trong lịch sử chống ngoại xâm; góp phần giáo dục và phát huy truyền thống anh dũng của dân tộc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa hiện nay. Bộ sách như một đóa hoa thơm dâng lên tượng đài chiến thắng, như một nén tâm hương cùng độc giả cảm tạ những cán bộ, chiến sĩ quân đội, thanh niên xung phong, dân công, nhân dân các dân tộc Tây Bắc và cả nước đã anh hùng chiến đấu, hy sinh trên mảnh đất Điện Biên và các nẻo đường chiến dịch để mang lại chiến thắng vinh quang.

Tại buổi ra mắt giới thiệu bộ sách, các nhà khoa học, nhà văn, tác giả, nêu lên những đánh giá, cảm nhận về giá trị của bộ sách, đặc biệt là những nhân chứng lịch sử ôn lại ký ức hào hùng 70 năm trước nhưng nay vẫn còn nóng hổi đầy cảm xúc, tự hào.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=646
Quay lên trên