Ra mắt vở "Chất ngọc không tan"

Cập nhật: 24-09-2012 | 00:00:00

Suất đầu tiên của vở cải lương Chất ngọc không tan (đạo diễn: Ca Lê Hồng) đã ra mắt công chúng TP.HCM tại rạp Thủ Đô vào lúc 20 giờ ngày 22-9 và sẽ tiếp diễn tại Nhà hát Thành phố vào ngày 24-9 và 3-10.

Hẳn nhiều người từng nghe câu Gió đưa cây cải về trời/rau răm ở lại chịu đời đắng cay mà không hiểu ý nghĩa, nguồn gốc xuất xứ của nó. Theo vở Chất ngọc không tan, vì diễn biến phức tạp của tình hình chính trị mà chúa Nguyễn Phúc Ánh (vua Gia Long sau này) quyết định giết người con trai của mình là hoàng tử Hội An (hoàng tử Cải). Vương phi Phi Yến tức bà Lê Thị Răm, chưa hết bàng hoàng trước cái chết của con, đã mạnh mẽ can ngăn vua thực hiện hành động “cõng rắn cắn gà nhà” liên quan đến sự sống còn của đất nước.

  NSƯT Hữu Quốc vai vua Gia Long và NSƯT Phương Hồng Thủy vai bà Lê Thị Răm trong Chất ngọc không tan Sự can thiệp của bà đã làm Phúc Ánh nổi giận, vì vậy bà bị bỏ lại một mình trên hoang đảo. Tại đây, tên chúa đảo toan cưỡng hiếp bà, nhưng để giữ tiết hạnh của một vương phi và người phụ nữ có chồng, bà đã chặt cánh tay của mình. Hành động này khiến tên háo sắc nể phục, thức tỉnh. Sau này, vì quá uất ức trước sự vô tình của Phúc Ánh, bà tự vẫn chết ngay trên hòn đảo ấy. Từ đó, trong dân gian lan truyền câu vè trên như thể hiện lòng trắc ẩn trước sự khắc nghiệt mà số phận dành cho vương phi Lê Thị Răm và con trai bà.

Vở diễn Chất ngọc không tan do Trung tâm truyền hình kỹ thuật số HTC phối hợp Công ty Mekong Art của bà bầu Linh Huyền tổ chức. Đến nay, HTC thực hiện được 5 vở diễn theo tiêu chí phối hợp với các đơn vị nghệ thuật xã hội hóa. Không chỉ có thế, hướng đi này còn nỗ lực bảo tồn và tôn vinh giá trị của những vở cải lương đã thấm sâu vào tâm khảm của bao thế hệ khán giả.

Vở diễn có sự tham gia của các NSƯT nổi tiếng thuộc nhiều thế hệ như Hùng Minh, Tô Kim Hồng, Hữu Quốc, Trọng Phúc, Phương Hồng Thủy, Hồng Tơ, Dũng Nhí, Hoài Trúc Phương...

Theo TNO

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter