Rau quả Việt được xuất khẩu trở lại sang châu Âu

Cập nhật: 07-05-2013 | 00:00:00

  Chế biến dứa xuất khẩu. Trao đổi với báo chí bên lề Đại hội Hiệp hội rau quả Việt Nam tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh ngày 7-5, ông Nguyễn Văn Ngã, Chi Cục trưởng Chi cục Kiểm dịch Thực vật vùng 2 thuộc Cục Bảo vệ Thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cho biết từ ngày 30-6, rau quả tươi của Việt Nam sẽ được cấp phép kiểm dịch để xuất khẩu vào các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) sau hơn một năm bị ngưng lại.

Việc ngừng cấp giấy phép kiểm dịch cho rau quả tươi xuất khẩu sang EU cách đây 1 năm là do đầu năm 2012 có năm loại rau, quả tươi là quế (húng quế), ớt, cần tây, khổ qua (mướp đắng) và ngò gai của Việt Nam không đáp ứng điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm.

Cơ quan chức năng của EU đã thông báo nếu tiếp tục phát hiện thêm năm lô hàng bị nhiễm vi sinh vật sẽ ngưng nhập khẩu tất cả các mặt hàng rau quả, củ từ Việt Nam. Do đó cuối tháng 3/2012, Cục Bảo vệ Thực vật đã quyết định ngừng cấp giấy kiểm dịch cho tất cả các mặt hàng rau quả tươi nói trên với mục đích tránh cho những loại trái khác như thanh long, bưởi…bị EU cấm nhập khẩu vào thị trường này.

Để rau quả Việt Nam không vấp phải vấn đề kiểm dịch khi vào thị trường EU, Chi cục Kiểm dịch Thực vật khuyến cáo các doanh nghiệp xuất khẩu cần tìm những cơ sở cung cấp rau, củ, quả sản xuất theo mô hình thực hành nông nghiệp tốt (GAP) để mua và xuất khẩu.

Theo Tổng cục Hải quan, tính đến 15/4 giá trị xuất khẩu rau quả các loại của Việt Nam là 224 triệu USD. Nếu những tháng còn lại tăng trưởng với tốc độ cao hơn thì năm nay kim ngạch xuất khẩu rau quả có thể đạt mốc 1 tỷ USD Mỹ. Mặc dù vậy, theo đánh giá của các chuyên gia nông nghiệp, kim ngạch xuất khẩu sản phẩm rau quả Việt Nam còn dưới tiềm năng và vấn đề quan trọng hiện nay của ngành rau, quả nước ta là phải hình thành các vùng trồng tập trung, xác định các quy chuẩn về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm và có biện pháp kiềm chế nhập khẩu rau, hoa quả…

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=279
Quay lên trên