Sau ca mắc cúm A/H9 đầu tiên, khẩn trương xử lý ổ dịch và phòng lây lan

Cập nhật: 06-04-2024 | 14:42:16

Bộ Y tế vừa ra công văn khẩn, đề nghị ngành Y tế Tiền Giang khẩn trương giám sát, phát hiện các trường hợp mắc cúm gia cầm.


Xử lý gia cầm ốm, chết để tránh lây lan dịch bệnh.

Trước tình hình Việt Nam ghi nhận ca mắc cúm A/H9 trên người đầu tiên tại Tiền Giang, để chủ động phòng chống cúm gia cầm lây nhiễm sang người, Cục Y tế dự phòng đề nghị Sở Y tế tỉnh Tiền Giang khẩn trương tổ chức chức điều tra nguồn lây và xử lý triệt để ổ dịch. Đồng thời, địa phương cũng tăng cường giám sát phát hiện các trường hợp mắc mới, sẵn sàng thu dung, cách ly, điều trị theo quy định của Bộ Y tế và chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật kịp thời triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.

Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế Tiền Giang phối hợp chặt chẽ với ngành nông nghiệp và chính quyền địa phương trong việc giám sát phát hiện sớm các ổ dịch cúm trên gia cầm, kịp thời chia sẻ thông tin và phối hợp xử lý triệt để ổ dịch; tăng cường tuyên truyền các biện pháp phòng lây nhiễm cúm gia cầm sang người, đặc biệt tại khu vực có gia cầm ốm, chết và những khu vực có nguy cơ cao.

Ngành Y tế sẵn sàng thuốc, vật tư, hóa chất, phương tiện hỗ trợ kịp thời cho địa phương triển khai các biện pháp xử lý ổ dịch; và thực hiện việc phối hợp trong công tác phòng, chống bệnh lây truyền từ động vật sang người theo quy định.

Bộ Y tế cũng đề nghị Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh chỉ đạo tiếp tục điều tra, giám sát và theo dõi các trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh đã ghi nhận, phát hiện kịp thời các trường hợp mắc mới.

Viện tiếp tục thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu để xác định phân nhóm virus; hướng dẫn, hỗ trợ địa phương xét nghiệm khẳng định các mẫu bệnh phẩm từ các ca nghi nhiễm trên người và xử lý ổ dịch theo quy định.

Trước đó, ngày 2/4/2024, Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh báo cáo ghi nhận trường hợp cúm A/H9 là bệnh nhân nam 37 tuổi, trú tại xã Tân Lý Đông, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang.

Đây là trường hợp nhiễm cúm A(H9) trên người đầu tiên được ghi nhận tại Việt Nam từ trước đến nay. Thông tin từ Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, dịch cúm gia cầm vẫn được ghi nhận rải rác trên đàn gia cầm ở nhiều địa phương trên cả nước.

Thời điểm này đang là giai đoạn chuyển mùa và thời tiết có nhiều thay đổi bất thường, thuận lợi cho virus cúm gia cầm phát triển, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm cúm gia cầm sang người.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=1613
Quay lên trên