Serbia, Kosovo đỗ lỗi cho nhau về đàm phán thất bại

Cập nhật: 04-04-2013 | 00:00:00

Cộng hòa Serbia và tỉnh ly khai Kosovo đã đỗ lỗi cho nhau khiến vòng đàm phán thứ 8 nhằm tìm kiếm thỏa thuận giảm căng thẳng kéo dài bị thất bại.

Cuộc đàm phán này do Liên minh châu Âu (EU) làm trung gian.

  Người đứng đầu chính quyền Kosovo Hashim Thaci.Chi tiết cuộc đàm phán kéo dài 12 giờ tại Brussels (Bỉ) ngày 3-4 không được tiết lộ nhiều ra ngoài, song một nguồn tin Chính phủ Serbia cho biết EU đề nghị Serbia và Kosovo ký một hiệp ước tổng thể nhằm chứng tỏ vòng đàm phán này đã đạt được sự tiến bộ và vạch ra chi tiết cho các vòng đàm phán tiếp theo, song hai bên rời khỏi bàn đàm phán mà không có bất cứ thỏa thuận nào được ký kết.

Tuy nhiên, hai bên cam kết xem xét nhượng bộ nhau hơn nữa.

Serbia cho rằng cuộc đàm phán thất bại là do lỗi của người đứng đầu chính quyền Kosovo Hashim Thaci nhưng ngay lập tức Pristina lên tiếng bác bỏ cáo buộc này, đồng thời khẳng định Belgrade mới có lỗi.

Trong khi đó, theo ông Thaci Kosovo yêu cầu cần phải có thêm thời gian để tham vấn vì đây thực sự là quyết định hết sức khó khăn đối với bất cứ nhà lãnh đạo nào khi mà Serbia kiên quyết không công nhận nền độc lập của Kosovo.

Tại vòng đàm phán thứ 8, Serbia và Kosovo không đạt được thỏa thuận về tương lai cộng đồng thiểu số Serbia (khoảng 40.000 người) đang sinh sống tại Kosovo, đặc biệt ở khu vực miền Bắc, kể từ khi vùng lãnh thổ ly khai của Serbia này đơn phương tuyên bố độc lập năm 2008.

Khó khăn chính vẫn là vấn đề tự trị cho các đơn vị hành chính của người thiểu số Serbia ở Kosovo.

Cả hai bên trước đó đã đồng ý thiết lập một thể chế hợp nhất các đơn vị hành chính của người Serbia tại Kosovo, tuy nhiên chính quyền Kosovo từ chối đảm bảo quyền về hành pháp và lập pháp cho thể chế này theo yêu cầu của Serbia, quốc gia kiên quyết vẫn không công nhận nền độc lập của Kosovo.

Bất chấp những bất đồng đang tồn tại mà theo mô tả của Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại EU, bà Catherin Ashton, người trung gian cho cuộc đàm phán, "tuy hẹp, nhưng khá sâu sắc", nhưng chính phủ Serbia vẫn bày tỏ hy vọng còn đủ thời gian để hai bên đạt được thỏa thuận.

Theo kế hoạch, các cuộc đàm phán giữa Cộng hòa Serbia và Kosovo phải kết thúc trước ngày 16-4 tới, thời điểm Ủy ban châu Âu (EC) ra thông báo về vấn đề này, vốn có ý nghĩa quyết định trong việc Serbia gia nhập EU.

Theo TTXVN

 
Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=300
Quay lên trên