Siêu thị công nhân cùng chia sẻ gánh nặng

Cập nhật: 17-03-2013 | 00:00:00

Nhằm chăm lo đời sống cho người lao động để họ yên tâm lao động sản xuất, thời gian gần đây tại các khu chế xuất, khu công nghiệp (KCX-KCN), các công ty phát triển hạ tầng phối hợp với Saigon Co.op xây dựng hệ thống siêu thị trong khuôn viên để phục vụ nhu cầu công nhân.

Những ngày giữa tháng 3, chúng tôi đến siêu thị Co.op Food Linh Trung 1 nằm ở phường Linh Trung và siêu thị Co.op Food Linh Trung 2 ở phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức TP.HCM, 2 trong số những siêu thị phục vụ công nhân được xây dựng ngay trong khuôn viên KCX với quy mô mini. Tại đây, những gian hàng với đa dạng các mặt hàng như thịt, trứng, cá, rau, củ, quả, nước uống, thức ăn sơ chế… được sắp xếp ngăn nắp trên kệ và được bảo quản trong những tủ kính đông lạnh đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

 Công nhân KCX Linh Trung 2 mua sắm hàng hóa tại siêu thị Co.op Food Linh Trung 2 ở phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức, TP.HCM. Chị Hồ Thanh Kim Oanh, Cửa hàng trưởng siêu thị Co.op Food Linh Trung 2 cho biết, đây là hệ thống siêu thị mà công ty mở ra nhằm phục vụ đối tượng chủ yếu là công nhân trong KCX. Hàng ngày, siêu thị thu hút rất đông công nhân đến mua hàng, nhất là vào tầm tan ca. Để đáp ứng nhu cầu mua sắm của công nhân, công ty luôn cung ứng các mặt hàng đa dạng, đảm bảo tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm; đồng thời bày bán những loại thức ăn được chế biến sẵn tạo sự tiện lợi cho công nhân không có nhiều thời gian mua về dễ dàng sử dụng. Ngoài ra, công ty cũng bố trí những gian hàng bình ổn giá và bán hàng theo đúng giá của hệ thống để phục vụ công nhân.

Còn chị Lê Hồng Gấm, công nhân Công ty Vàng bạc Đá quý thuộc KCX Linh Trung 2 vui mừng: “Trước đây, khi chưa có hệ thống siêu thị phục vụ công nhân, mỗi khi đi làm về lại phải chạy đi chợ xa để mua hàng hóa, thức ăn nên rất mệt. Còn nếu mua hàng rong ngay các tuyến đường ra vào cổng KCX-KCN không đảm bảo vệ sinh, lại cân không đúng. Từ ngày có siêu thị được xây dựng ngay cổng KCX-KCN, mỗi khi đi làm về ghé vào mua hàng rất tiện lợi. Đó là chưa kể hàng hóa ở đây đa dạng, được bảo quản trong tủ lạnh bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, bán đúng cân, đúng giá nên rất yên tâm”.

Việc hình thành các siêu thị phục vụ công nhân ngay trong khuôn viên KCX-KCN ngoài việc tạo tiện lợi cho công nhân trong việc mua sắm hàng hóa còn giúp giảm dần tình trạng buôn bán hàng rong, hình thành chợ tự phát dọc các tuyến đường và cổng ra vào KCX-KCN, gây mất mỹ quan đô thị cũng như gây cản trở an toàn giao thông. Đơn cử, tại khu vực đường dẫn xuống hầm chui Trường Sơn nằm trên tuyến đường quốc lộ 1A trước cổng KCX Linh Trung 1, đường Ngô Chí Quốc, Tỉnh lộ 43 đoạn qua KCX Linh Trung 2, từ khi có siêu thị phục vụ công nhân hình thành, các tuyến đường đã trở nên thông thoáng do thói quen mua sắm hàng rong ngay dọc các tuyến đường quanh cổng KCX-KCN của người công nhân đã thay đổi.

Theo Ban Quản lý các KCX-KCN TP.HCM, tính đến cuối năm 2012 đã có 7 siêu thị phục vụ công nhân được xây dựng tại KCX Tân Thuận, Linh Trung 1 và 2, KCN Hiệp Phước, Tân Bình, Vĩnh Lộc, Tân Thới Hiệp và 3 cửa hàng bình ổn giá tại KCN Bình Chiểu, Lê Minh Xuân và Tây Bắc Củ Chi. Ban quản lý cũng đang triển khai 2 trung tâm thương mại tại KCN Lê Minh Xuân và Vĩnh Lộc tại khu trung tâm hành chính. Bên cạnh đó, tiếp tục thực hiện chương trình bán hàng bình ổn giá phục vụ cho người lao động.

Phối hợp với Sở Công thương TP.HCM, các đơn vị bình ổn, các doanh nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng đưa hàng bình ổn vào các siêu thị, cửa hàng tiện lợi và các điểm bán hàng lưu động phục vụ công nhân với giá cả thấp, ổn định. Tiếp tục đưa hàng bình ổn, rau sạch vào các bếp ăn tập thể của doanh nghiệp.

Theo SGGP

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=205
Quay lên trên