Số bệnh nhân nghi ngộ độc thực phẩm tại Đồng Nai tăng lên 500 người, Bộ Y tế yêu cầu tập trung cấp cứu, điều trị

Cập nhật: 04-05-2024 | 07:06:34

Đến ngày 3-5, tổng số bệnh nhân liên quan đến vụ nghi ngộ độc sau ăn bánh mì ở tỉnh Đồng Nai đã lên tới hơn 500 người, trong đó có 7 bệnh nhân đang được điều trị hồi sức tích cực và 2 bệnh nhi đang được lọc máu.


Bé trai trong vụ nghi ngộ độc thực phẩm ở Đồng Nai được điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Nhi đồng 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

Chiều 3/5, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết đã có văn bản gửi Sở Y tế Đồng Nai yêu cầu tập trung cấp cứu, điều trị cho người bệnh nghi ngộ độc sau ăn bánh mì tại tỉnh.

Cục Quản lý Khám chữa bệnh đề nghị Sở Y tế Đồng Nai tiếp tục tập trung, huy động các thầy thuốc giỏi, bảo đảm đủ thuốc, phương tiện cấp cứu, xử trí, cứu chữa kịp thời người bệnh.

Cùng với theo dõi chặt chẽ người bệnh nặng và có nguy cơ tăng nặng, đặc biệt là các ca đang điều trị hồi sức tích cực, đồng thời quan tâm chăm sóc sức khỏe, động viên người bệnh và gia đình; Sở Y tế phối hợp chặt chẽ với các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế tại khu vực phía Nam như Bệnh viện: Chợ Rẫy, Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh, Thống Nhất và các Bệnh viện Nhi đồng tuyến trên trong việc chuyển tuyến, hội chẩn chuyên môn, khám chữa bệnh từ xa qua telehealth nếu cần thiết.

Cục Quản lý Khám chữa bệnh cũng đề nghị Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai báo cáo kịp thời về Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế diễn biến tình hình, tình trạng người bệnh đang được điều trị để tổng hợp, báo cáo lãnh đạo Bộ Y tế có chỉ đạo, hỗ trợ xử lý khi cần thiết.

Cũng trong ngày 3/5, Đoàn công tác của Bộ Y tế do ông Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm làm trưởng đoàn đã làm việc với Sở Y tế tỉnh Đồng Nai về vụ nghi ngộ độc thực phẩm này.

Theo bà Võ Thị Ngọc Lắm, Phó Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai, từ ngày 1/5 bắt đầu ghi nhận 70 ca nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh sau khi những người này ăn bánh mì vào ngày 30/4.

Kết quả kiểm tra ban đầu, tiệm bánh mì Băng bán bánh mì thịt bao gồm bánh mì, pate tự làm (gan heo, thịt mỡ), chả lụa, thịt nguội, thịt heo, dưa muối chua tự làm (cà rốt, củ cải trắng), nước sốt tự làm (gồm nước hầm thịt heo, hạt nêm, bột ngọt, nước tương). Trong ngày 30/4, quán bán hơn 1.100 ổ bánh mì.

Tính tới 17 giờ ngày 3/5, đã có 518 nạn nhân liên quan đến vụ nghi ngộ độc thực phẩm tại Đồng Nai, trong đó có 10 ca bệnh nặng được chuyển lên điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai, một ca bệnh nặng được chuyển lên điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 1.

Ông Nguyễn Đình Minh, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đồng Nai cho biết, qua điều tra cho thấy, thời gian ủ bệnh trung bình của các bệnh nhân 4-8 giờ. Triệu chứng chủ yếu của bệnh nhân là tiêu chảy, nôn.

Tiệm bánh mì không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Tổng số lao động làm việc trực tiếp là 4; không có giấy xác nhận tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm; không có giấy khám sức khỏe.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=753
Quay lên trên