Sôi nổi hội trại tòng quân

Cập nhật: 08-09-2011 | 00:00:00

Sáng qua (7-9), những chuyến xe từ các xã, phường, thị trấn đã lần lượt đưa thanh niên trúng tuyển (TNTT) đến hội trại tòng quân tại huyện Tân Uyên và 2 TX.TDM, Thuận An. Nơi đây, chúng tôi cảm nhận được khí thế sôi nổi, phấn khởi và ấm áp nghĩa tình trước những hoạt động mang đậm nét văn hóa truyền thống của dân tộc.

  Bí thư Tỉnh đoàn  Võ Văn Minh bắt tay động viên thanh niên trước lúc lên đường nhập ngũ

TX.TDM - “Sức sống thành phố trẻ”

Từ những ngày qua, trên các tuyến đường TX.TDM, cờ hoa rực rỡ cùng pa-nô tuyên truyền cổ vũ tinh thần cho TNTT lên đường nhập ngũ. Đặc biệt tại Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) thị xã, lãnh đạo tỉnh, thị xã cùng các ban ngành, đoàn thể đã có mặt để đón TNTT từ các xã, phường về tập trung. Bằng những tình cảm hết sức chân thành, các TNTT cảm thấy tự hào và xúc động. Bạn Nguyễn Phi Long, TNTT phường Chánh Nghĩa nói: “Trước tình cảm yêu thương và sự tự tin của mọi người, tôi sẽ nỗ lực, phấn đấu hết mình để hoàn thành nhiệm vụ được giao”. 

 

Lãnh đạo huyện Tân Uyên trao cờ lưu niệm cho đại diện các tiểu trại

 

Đúng 14 giờ, hội trại tòng quân với chủ đề “Sức trẻ thành phố mới” chính thức khai mạc. Hơn 300 TNTT và đoàn viên thanh niên (TN) đã có mặt đông đủ. Khí thế sôi nổi, rộn ràng của hội trại đã cổ vũ tinh thần cho TNTT yên tâm lên đường làm nhiệm vụ. Thật vậy, nhiều hoạt động như lễ đón tân binh, trình diễn thời trang sáng tạo, chúc mừng sinh nhật cho TNTT trong tháng 9, chương trình văn nghệ hát về biển đảo quê em... Hội trại đã giúp TNTT làm quen với môi trường tập thể, an tâm học tập và rèn luyện tác phong quân đội để hoàn thành nhiệm vụ được giao, trong đó Hội đồng Nghĩa vụ quân sự thị xã đã tuyên dương 14 TN tiêu biểu tình nguyện lên đường nhập ngũ.

Phó Bí thư Tỉnh đoàn ĐỖ NGỌC HUY: Hội trại giao quân ngày càng hay hơn

Đến thời điểm này, không khí giao quân diễn ra hết sức sôi nổi. Trong vai trò là người đồng hành với TN, nhiều năm qua, Đoàn TN luôn có các hoạt động chào mừng thông qua hội trại giao quân với ý nghĩa giáo dục, tuyên truyền về chính trị, tư tưởng cho đoàn viên TN và nhân dân, động viên chiến sĩ trước khi lên đường nhập ngũ. Thông qua hội trại, khí thế ngày đầu của đợt giao quân hết sức hân hoan, tạo được ấn tượng tốt đẹp đối với TNTT cũng như gia đình của các bạn. Năm nay, rút kinh nghiệm từ những đợt giao quân năm trước, chúng tôi đã đưa vào các hoạt động thiết thực, hiệu quả, vừa tạo sân chơi bổ ích, vừa thắt chặt mối quan hệ đoàn kết giữa TN lên đường nhập ngũ với TN địa phương, tạo truyền thống tốt đẹp để những đợt giao quân tiếp theo sẽ ngày càng thuận lợi và hiệu quả hơn.

Thanh niên trúng tuyển VŨ ĐÌNH LẬP, phường Phú Thọ (TX.TDM): Với tôi đây là nghĩa vụ thiêng liêng

Còn 18 ngày nữa, em mới tròn 18 tuổi. Với mong muốn sớm trở thành anh bộ đội Cụ Hồ, em tình nguyện làm đơn xin gia nhập vào quân đội. Ban đầu, không biết quy trình, em lên phường liên hệ nhưng mấy cô chú không cho. Em về nói với ba mẹ nguyện vọng của mình thì được ba mẹ đồng tình. Em đã làm đơn cho ba mẹ ký, đưa mấy anh công an khu vực xác nhận, sau đó Hội đồng Nghĩa vụ quân sự phường mới chấp thuận.

Sở dĩ em tha thiết được gia nhập vào quân ngũ vì quân đội là môi trường tốt để TN rèn luyện, trưởng thành. Sau khi xuất ngũ, em sẽ tiếp tục học tập theo con đường mình chọn.

 

Ông Nguyễn Văn Đông, Phó Chủ tịch UBND TX.TDM, Trưởng ban chỉ đạo Hội trại tòng quân năm 2011 đánh giá: “Hội trại tòng quân năm nay có nhiều đổi mới cả về nội dung lẫn hình thức. Với tinh thần hăng hái, đoàn kết, vui tươi... hội trại đã tạo dấu ấn khó quên cho TNTT”.

Đợt này, theo chỉ tiêu trên giao, thị xã có 325 thanh niên lên đường nhập ngũ bảo vệ Tổ quốc. Trong tổng số 374 TNTT (có 15% dự phòng) có 3 TN có trình độ đại học, 7 TN có trình độ cao đẳng, 10 TNTT là đảng viên. Trung tá Nguyễn Tấn Hùm, Chỉ huy trưởng Ban CHQS TX.TDM cho biết, TX.TDM là địa phương có chỉ tiêu cao nhất. Dù đây là năm đầu tiên thực hiện công tác tuyển chọn TNTT “tròn khâu” nhưng Hội đồng Nghĩa vụ quân sự ở cơ sở đã phát huy vị trí, vai trò của mình trong quá trình triển khai thực hiện, tạo được niềm tin và kỳ vọng trong quần chúng nhân dân.

TX.Thuận An - “Khi Tổ quốc cần”

Cũng như TX.TDM, chiều 7-9, TX.Thuận An cũng long trọng khai mạc Hội trại tòng quân năm 2011. Không chỉ có 260 TN lên đường nhập ngũ mà còn có các lãnh đạo tỉnh, thị xã và hơn 500 đoàn viên TN 10 xã, phường cùng gia đình, bạn bè đến dự. Rất nhiều hoạt động tạo không khí sôi nổi ở hội trại như trang trí lều trại, thi cổng trại, thi các trò chơi dân gian, giao lưu văn nghệ “Khi Tổ quốc cần”... đã giúp TN vững tin hơn trước khi bước vào môi trường mới.

 

Các bạn trẻ TX. Thuận An vui cười với trò chơi dân gian

TNTT Đỗ Minh Trung ở xã Bình Nhâm cho biết: “Xác định nhiệm vụ của TN, nên khi biết gọi thanh niên nhập ngũ, em đã tình nguyện đăng ký gia nhập vào quân đội để có điều kiện cống hiến, phấn đấu và trưởng thành”. 

Thượng tá Lê Xuân Thành, Chỉ huy trưởng Ban CHQS TX.Thuận An cho biết, đợt tuyển quân lần này, do giao “tròn khâu” xuống xã, phường, thị trấn nên công tác tuyển quân đạt chỉ tiêu, chất lượng cao. Trong 260 TN lên đường nhập ngũ, có 6 TN là đảng viên, 11 TN có trình độ cao đẳng...

Tân Uyên - “Hướng về biển đảo”

Đợt giao quân lần này, Tân Uyên là huyện được tỉnh chọn làm điểm và Hội Nghĩa là xã được huyện chọn làm điểm, vì thế, mọi bước chuẩn bị được huyện và xã thực hiện đúng và đủ theo quy định.

Để kịp đến với hội trại tòng quân, ngay từ sáng sớm 7-9, chiếc xe ô tô của Ban CHQS xã Hội Nghĩa bắt đầu lăn bánh đến tận ấp để chở những tân binh về hội trại. Năm nay, Hội Nghĩa giao 17 TN nhập ngũ, đạt 100% chỉ tiêu trên giao. Đêm trước khi lên đường, các ấp tổ chức họp mặt, vui chơi văn nghệ nhằm động viên tinh thần các gia đình và TN. Các bạn - ai cũng thể hiện niềm tự hào, vì không bao lâu nữa các bạn sẽ được khoác trên mình bộ quân phục màu xanh, thầm nguyện với bản thân hãy cố gắng rèn luyện để trở thành bộ đội Cụ Hồ.

Tại Huyện đội, không khí ngày hội tòng quân bao trùm trên đường phố kể cả trong thôn ấp với cờ hoa đủ sắc màu tung bay. Màn biểu diễn múa lân rộn ràng, vui tươi như thúc giục hàng trăm TN chuẩn bị lên đường. Đúng 8 giờ, hội trại tòng quân bắt đầu khai mạc. Nhiều mô hình hoạt động tại hội trại rất phong phú, đa dạng như: Hội thi cắm hoa với chủ đề “Ấm áp tình quân dân”; các trò chơi tải đạn, đoàn kết, đồng đội; thi TN thanh lịch; lễ tuyên dương đảng viên trẻ và TN tình nguyện đăng ký phục vụ lâu dài trong quân đội. Bạn Trương Bửu Minh, TNTT ở thị trấn Uyên Hưng chia sẻ: “Được tham gia hội trại, em rất là vui và phấn khởi. Sau khi vào quân đội, em sẽ cố gắng học tập, rèn luyện thật tốt để xứng đáng với thế hệ cha ông đi trước”.

Năm nay, Tân Uyên được giao chỉ tiêu 265 quân, trong đó có 8 TN là đảng viên, ông Nguyễn Hữu Trí, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Tân Uyên cho biết: “So với những năm trước, chất lượng quân năm nay đạt chuẩn hơn. Nội dung và hình thức hội trại cũng đi vào chiều sâu, tất cả đều hy vọng ngày hội tòng quân sẽ thành công tốt đẹp”.

 

T.THẢO - H.ÚT - K.HÀ - K.VÂN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

“Ta đi trong muôn ánh sao vàng, rừng cờ tung bay. Rộn ràng bao mê say những bước chân dồn về đây. Sài Gòn ơi! Vững tin đã bao năm rồi một ngày vui giải phóng…”.

Xem thêm

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Tối 18-5, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp cùng Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cầu truyền hình trực tiếp “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam” kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Xem thêm

Array
(
  [0] => Array
    (
      [news_lang] => vi
      [news_id] => 261096
      [news_title] => Huyện Bắc Tân Uyên tổ chức Ngày hội thanh niên với văn hóa giao thông
      [newcate_code1] => chinh-tri
      [newcate_code2] => 
      [news_publicdate] => 2021-12-05 14:09:59
      [news_type] => 0
      [news_createdate] => 2021-12-05 14:09:34
      [news_picture] => 1638688172.jpg
    )

  [1] => Array
    (
      [news_lang] => vi
      [news_id] => 261093
      [news_title] => TP.Dĩ An: Tập huấn Đề án Đoàn kết tập hợp thanh niên công nhân và lao động trẻ
      [newcate_code1] => chinh-tri
      [newcate_code2] => 
      [news_publicdate] => 2021-12-05 12:55:30
      [news_type] => 0
      [news_createdate] => 2021-12-05 12:55:16
      [news_picture] => 1638683716.jpg
    )

  [2] => Array
    (
      [news_lang] => vi
      [news_id] => 261073
      [news_title] => Chủ tịch nước thăm Thụy Sĩ và Nga: Củng cố niềm tin chiến lược
      [newcate_code1] => chinh-tri
      [newcate_code2] => 
      [news_publicdate] => 2021-12-05 08:59:19
      [news_type] => 0
      [news_createdate] => 2021-12-05 08:58:58
      [news_picture] => 1638669537.jpg
    )

  [3] => Array
    (
      [news_lang] => vi
      [news_id] => 261067
      [news_title] => Thị đoàn TX.Bến Cát tổ chức chương trình “Tình nguyện mùa đông”
      [newcate_code1] => chinh-tri
      [newcate_code2] => thanh-nien
      [news_publicdate] => 2021-12-04 19:26:43
      [news_type] => 0
      [news_createdate] => 2021-12-04 19:25:27
      [news_picture] => 1638620726.jpg
    )

  [4] => Array
    (
      [news_lang] => vi
      [news_id] => 261019
      [news_title] => Chuyến thăm của Chủ tịch nước tới Thụy Sĩ và Nga thành công tốt đẹp
      [newcate_code1] => chinh-tri
      [newcate_code2] => 
      [news_publicdate] => 2021-12-04 06:58:03
      [news_type] => 0
      [news_createdate] => 2021-12-04 06:47:03
      [news_picture] => 1638575223.jpg
    )

  [5] => Array
    (
      [news_lang] => vi
      [news_id] => 261016
      [news_title] => Kết nối và sẻ chia
      [newcate_code1] => chinh-tri
      [newcate_code2] => thanh-nien
      [news_publicdate] => 2021-12-04 07:55:34
      [news_type] => 0
      [news_createdate] => 2021-12-03 22:05:01
      [news_picture] => 1638543901.JPG
    )

  [6] => Array
    (
      [news_lang] => vi
      [news_id] => 261015
      [news_title] => Huyện đoàn, hội LHTN huyện Bàu Bàng: Tuyên dương đoàn viên, hội viên, thanh niên công nhân, thanh niên tiêu biểu
      [newcate_code1] => chinh-tri
      [newcate_code2] => thanh-nien
      [news_publicdate] => 2021-12-04 07:55:34
      [news_type] => 0
      [news_createdate] => 2021-12-03 22:01:59
      [news_picture] => 1638543719.jpg
    )

  [7] => Array
    (
      [news_lang] => vi
      [news_id] => 261014
      [news_title] => Độc đáo ý tưởng Orilab
      [newcate_code1] => chinh-tri
      [newcate_code2] => thanh-nien
      [news_publicdate] => 2021-12-04 07:55:34
      [news_type] => 0
      [news_createdate] => 2021-12-03 21:55:15
      [news_picture] => 1638543315.jpg
    )

)
Array
(
  [0] => Array
    (
      [news_lang] => vi
      [news_id] => 26769
      [news_title] => Dầu Tiếng: Kiến nghị nhiều chính sách hỗ trợ cán bộ cơ sở
      [newcate_code1] => chinh-tri
      [newcate_code2] => 
      [news_publicdate] => 2011-09-08 00:00:00
      [news_createdate] => 2011-09-08 00:00:00
      [news_picture] => 
    )

  [1] => Array
    (
      [news_lang] => vi
      [news_id] => 26768
      [news_title] => 260 thanh niên TX.Thuận An lên đường nhập ngũ
      [newcate_code1] => chinh-tri
      [newcate_code2] => 
      [news_publicdate] => 2011-09-08 00:00:00
      [news_createdate] => 2011-09-08 00:00:00
      [news_picture] => 2_22461404032085.jpg
    )

  [2] => Array
    (
      [news_lang] => vi
      [news_id] => 26728
      [news_title] => Đoàn kiểm tra Tổng cục Kỹ thuật: Làm việc với Phòng Kỹ thuật Bộ CHQS tỉnh
      [newcate_code1] => chinh-tri
      [newcate_code2] => 
      [news_publicdate] => 2011-09-07 00:00:00
      [news_createdate] => 2011-09-07 00:00:00
      [news_picture] => 
    )

)
Quay lên trên