Sớm có hợp tác chuyển đổi số báo chí về bản quyền và nguồn thu

Cập nhật: 01-12-2023 | 09:58:33

Tối 30-11 tại Hà Nội, Cục Báo chí (Bộ Thông tin và Truyền thông) và Google News Initiative đã tổ chức tổng kết chương trình đào tạo Chuyển đổi số báo chí năm 2023.

Quang cảnh buổi tổng kết.

Đại diện Google khu vực Đông Nam Á chia sẻ: Sự hợp tác đào tạo với đơn vị báo chí Việt Nam chia sẻ xu hướng, bài học trên thế giới và trong khu vực của độc giả về tìm kiếm tin tức để từ đó có định hướng thông tin phù hợp hơn.

Ông Lê Quốc Minh, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng biên tập Báo Nhân dân cho biết: Chương trình hợp tác có sự tham gia của 17 cơ quan báo chí trong 2 năm qua. Các đơn vị báo chí địa phương tích cực hợp tác với Google còn hơn cả cơ quan báo chí Trung ương và tích cực áp dụng chuyển đổi số.

“Sáng kiến tin tức của Google hợp tác bền bỉ với cơ quan báo chí. Sự hợp tác này rộng hơn nữa. Vấn đề tôi quan tâm là Google giúp bảo vệ bản quyền báo chí, ngăn chặn trang, kênh lấy lại không xin phép. Bên cạnh đó là sự hỗ trợ tạo nguồn thu. Quảng cáo với báo chí hiện vẫn đóng vai trò quan trọng với báo chí nhưng đang giảm”, ông Lê Quốc Minh nhận xét.

Ông Nguyễn Thanh Lâm, Thứ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông cho rằng: Sự hợp tác này có ý nghĩa tốt cho báo chí Việt Nam. Qua trao đổi, sự hợp tác giữa cơ quan báo chí và Google chuyên nghiệp hơn, sâu hơn , đi vào mô hình, sử dụng dữ liệu.

“Sự hợp tác với Google có sự hợp tác chung và với một số cơ quan báo chí. Bộ ủng hộ sự hợp tác này để hợp tác này với báo chí Việt Nam và cơ quan quản lý nâng lên tầm cao mới. Nâng cao năng lực cơ quan báo chí Việt Nam và thông tin bản quyền, chính thống để có sự hợp tác hai bên cùng có lợi”, ông Nguyễn Thanh Lâm cho biết.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên