Sứ mệnh tuyệt vời của những người truyền cảm hứng văn hóa đọc

Cập nhật: 09-04-2024 | 08:59:40

Nếu như người cao tuổi là người truyền cảm hứng văn hóa đọc trong một gia đình, thì giáo viên là người truyền cảm hứng văn hóa đọc cho nhiều thế hệ học trò. Nhiều học trò yêu sách cũng đã trở thành người truyền cảm hứng đến rất nhiều người quanh mình.


Giáo viên và học sinh trường Tiểu học Trần Quốc Tuấn (TX.Bến Cát) rất hào hứng với Hội thi Tuyên truyền, giới thiệu sách TX.Bến Cát năm 2024

Những gương mặt mới

Sách và văn hóa đọc luôn được đề cao và tôn vinh. Đây là nét đẹp mang giá trị văn hóa sâu sắc khó có thể phai nhòa theo năm tháng. Đọc sách giống như việc cây cối được tưới nước thường xuyên, con người chúng ta phát triển từng ngày nhờ quá trình đọc sách và tích lũy tri thức. Để văn hóa đọc ngày càng phát triển thì giáo viên - những người truyền cảm hứng đang ngày càng phát huy vai trò của mình.

Trò chuyện với chúng tôi, cô Nguyễn Thị Mỹ Duyên, giáo viên trường Tiểu học Trần Quốc Tuấn (TX.Bến Cát), cho biết do ngưỡng mộ sự thông thái và khả năng diễn đạt rất tài tình các tác phẩm văn học của giáo viên dạy văn ở trường THPT Thanh Tuyền (huyện Dầu Tiếng) từ khi còn học phổ thông nên tình yêu với sách của bản thân ngày càng sâu đậm. Cô Duyên thường dành thời gian rảnh để đọc sách và chia sẻ những quyển sách hay mà mình đọc được với mọi người xung quanh. Mới đây, khi tham gia Hội thi Tuyên truyền, giới thiệu sách TX.Bến Cát năm 2024, bản thân cô và các thành viên trong đội thi của trường đã có dịp biết thêm nhiều quyển sách hay và ý nghĩa hơn nữa là biết thêm nhiều cách truyền cảm hứng rất thiết thực. Với sự đầu tư và thể hiện hấp dẫn, đội thi của trường đã xuất sắc đoạt giải tuyên truyền sách hay nhất và đoạt giải nhất toàn đoàn.

Trong khi đó, cô Phạm Thị Yến Loan, giáo viên trường Tiểu học Bình Mỹ (huyện Bắc Tân Uyên), cho biết niềm vui của cô là khi thấy ngày càng nhiều học sinh yêu thích đọc sách và có nhiều điều kiện tiếp xúc với nhiều loại sách, giúp các em mở rộng kiến thức phong phú hơn. Chính các em là nguồn động lực để bản thân cô và nhiều giáo viên khác ở trường nỗ lực nhiều hơn với các hoạt động truyền cảm hứng, khơi gợi niềm đam mê đọc sách đến với nhiều người, nhất là các em nhỏ.

“Các em học sinh nên dành nhiều thời gian đọc sách để cập nhật kiến thức; nuôi dưỡng trí tuệ, tâm hồn; trau dồi đạo đức, nhân cách và kỹ năng để hoàn thiện bản thân. Đặc biệt, trong thời đại công nghệ phát triển mạnh mẽ như hiện nay, các em không chỉ đọc sách giấy mà sách điện tử cũng rất hữu ích, tiện lợi”.

(Cô Võ Thị Như Quỳnh, nguyên Phó Giám đốc Thư viện tỉnh, nguyên Phó hiệu trưởng trường Trung cấp Mỹ thuật - Văn hóa Bình Dương)

Tạo cảm hứng nuôi dưỡng trí tuệ

Tại Hội thi Tuyên truyền, giới thiệu sách TX.Bến Cát năm 2024, có rất nhiều tiết mục dự thi của các trường. Hầu hết thí sinh của các trường đều có sự đầu tư nên chất lượng ít có sự chênh lệch, nên khi chấm, Ban Giám khảo phải rất “cân não” để chọn ra đơn vị cũng như cá nhân xuất sắc của hội thi. Tại các huyện xa như Bàu Bàng, Bắc Tân Uyên thì tinh thần đam mê đọc sách của giáo viên và học sinh cũng ngày càng hăng hái. Nếu như trước đây huyện Bắc Tân Uyên có cô Văn Thị Xuân (giáo viên trường THPT Lê Lợi) được biết đến là người có nhiều nhiệt huyết trong lan tỏa niềm đam mê đọc sách đến nhiều người, thì năm nay huyện đã xuất hiện thêm nhiều gương mặt mới.

Với cô Võ Thị Như Quỳnh, nguyên Phó Giám đốc Thư viện tỉnh, nguyên Phó hiệu trưởng trường Trung cấp Mỹ thuật - Văn hóa Bình Dương, khởi động tháng 4 - tháng của những ngày hội sách, cô đã tham gia nhiều hoạt động tại TX.Bến Cát, huyện Bàu Bàng và huyện Bắc Tân Uyên. Tại mỗi nơi đến đều cho cô thêm nhiều nhiệt huyết với niềm đam mê sách và truyền cảm hứng văn hóa đọc. Trong buổi nói chuyện chuyên đề về sách tại huyện Bàu Bàng vừa qua, để tạo cảm hứng cho mình và các em học sinh tham gia, cô Võ Thị Như Quỳnh đã đặt ra nhiều câu hỏi thú vị. Thông qua các câu hỏi, cô đã biết được rằng các em học sinh ngày nay có kỹ năng đọc sách rất giỏi, biết nắm bắt thông tin, cảm nhận và rút ra nhiều bài học hay từ sách để vận dụng vào cuộc sống, học tập.

Với sứ mệnh là người truyền cảm hứng văn hóa đọc đến mọi người trong nhiều năm qua, cô Quỳnh cho biết chính những nơi mình đến, sự quan tâm của lãnh đạo địa phương, các giáo viên, học sinh, thí sinh trong các hội thi đã truyền cảm hứng (nguồn năng lượng) cho mình bền bĩ hơn với công việc đầy thú vị này sau khi nghỉ hưu. Vì vậy, mỗi ngày cô Quỳnh luôn cập nhật nhiều kiến thức mới để có thể chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn của bản thân trong việc đọc và tự học. Đồng thời, cô cũng đã chia sẻ tới các bạn học sinh phương pháp đọc sách hiệu quả nhờ việc phát huy trí tưởng tượng như vẽ tranh về nội dung cuốn sách hay, cách để lựa chọn cho mình những cuốn sách hay, khẳng định giá trị của sách đối với việc học, phát triển toàn diện của học sinh...

THỤC VĂN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=394
Quay lên trên