Suy ngẫm dưới tượng đài Bác Hồ

Cập nhật: 19-05-2013 | 00:00:00

Dưới tượng đài Bác Hồ, có rất nhiều điều chúng ta cần suy ngẫm, trăn trở để thực hành cho đúng và hiệu quả hơn như tư tưởng của Người.

Hôm nay (19-5), một thị trấn ở Vương quốc Anh vinh dự đón nhận và đặt bức tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại bảo tàng địa phương. Còn đối với Việt Nam, tượng đài Bác Hồ vĩ đại đã khắc sâu trong tâm khảm mỗi người.

Nhân dịp đón nhận tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, thị trưởng thị trấn Newhaven của Vương quốc Anh khẳng định đây là niềm vinh dự, tự hào lớn lao đối với người dân thị trấn, là một phần lịch sử không thể thiếu của Newhaven mà các thế hệ sau không được lãng quên.

Còn ở Việt Nam, cuối năm ngoái, trong ngày khánh thành tượng đài Bác Hồ với các dân tộc Tây Nguyên tại thành phố Pleiku (tỉnh Gia Lai), bà Siu Klát, 65 tuổi ở xã Ia Phin, huyện Chư Prông xúc động cho biết, dù chưa từng được gặp Bác Hồ nhưng hôm nay bà rất phấn khởi, nhờ con cháu đưa tới quảng trường Đại Đoàn Kết ở Pleiku để hoà chung niềm vui đón Bác.

  Tượng đài Bác tại Vinh, Nghệ AnNhân loại trong thế kỉ XX đã trải qua 2 cuộc chiến tranh mang tính toàn cầu và dân tộc Việt Nam ta không nằm ngoài vòng xoáy ấy. Nhưng từ đau thương mất mát, ở vùng Đông Nam Á đã sinh ra một nhà nước, một chính thể của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân. Gần 7 thập kỉ qua, 2 tiếng Việt Nam ngày càng trở nên quen thuộc và thân thiện với bạn bè thế giới, như một biểu tượng cho tinh thần độc lập - tự chủ - tự cường, gắn liền với tên tuổi Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

Sự vĩ đại của Hồ Chí Minh vượt mọi không gian - thời gian, bởi phong cách bình dị, gần gũi với mọi người, bởi tư tưởng Hồ Chí Minh là kết tinh của giá trị đạo đức, giá trị văn hóa Việt Nam. Tượng đài Hồ Chí Minh, bởi vậy, chưa bao giờ và không bao giờ dừng lại trong khuôn khổ vật chất đơn thuần, vì từ lâu đã ngự trị và sẽ còn mãi mãi trong trái tim, khối óc của mỗi người Việt Nam.

Những năm gần đây, cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đã đi vào nền nếp sinh hoạt của từng chi bộ, đảng bộ, từng cán bộ, đảng viên. Và không chỉ có vậy, học tập và làm theo Bác Hồ còn trở thành nếp nghĩ trong công việc hằng ngày của mọi tầng lớp nhân dân thuộc tất cả các lứa tuổi, thế hệ. Nếu ai chưa nhìn thấy điều đó có thể tới phường Thuận Phước thuộc quận Hải Châu – thành phố Đà Nẵng để xem mỗi cán bộ, đảng viên đăng ký làm một việc tốt cho cộng đồng dân cư ở đây như thế nào. Hay có thể về huyện Chư Quynh của tỉnh Đắk Lắk tìm hiểu về việc người dân giúp đỡ đảng viên nghèo ra sao.

Tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh là kết tinh giá trị đạo đức, văn hóa Việt Nam, là di sản quí báu để lớp lớp cháu con hôm nay học tập, trau dồi và phát huy. Tượng đài Hồ Chí Minh cao rộng nhất là tinh thần đoàn kết.

Nay nhắc lại điều ấy để chúng ta cùng chung lòng hướng sức mạnh đại đoàn kết vào sự nghiệp chung, lợi ích chung; đồng thời tỉnh táo phát hiện và kiên quyết đấu tranh với xu hướng sai lầm trong nhận thức và thực thi đoàn kết. Không thể chấp nhận sự ngụy tạo giá trị đoàn kết của những kẻ suy thoái về đạo đức, sáng suốt phát hiện và loại bỏ những kẻ cơ hội, khoe khoang "không mất đoàn kết" mà thực chất là bè phái, lợi ích nhóm, vụ lợi cá nhân,...

Tất nhiên, trong tình hình mới phát sinh nhiều vấn đề mới, đòi hỏi chúng ta phải xem xét, đánh giá khách quan, kịp thời bổ sung các chủ trương, chính sách cùng những giải pháp phù hợp để bồi đắp và phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết dân tộc. Làm sao tập hợp được mọi lực lượng cả trong và ngoài nước tham gia các phong trào thi đua, phát huy dân chủ, phát huy trí tuệ của nhân dân tham gia quản lí nhà nước, quản lí kinh tế - xã hội, đảm bảo hài hoà các lợi ích cá nhân, tập thể và cộng đồng, xã hội,...

Làm sao đề cao được truyền thống nhân nghĩa, khoan dung, xây dựng tinh thần cởi mở, tin cậy lẫn nhau, xóa bỏ mặc cảm, định kiến, phân biệt đối xử về quá khứ, thành phần giai cấp, tôn trọng những ý kiến khác nhau không trái với lợi ích chung,...

Và còn nữa, dưới tượng đài Bác Hồ có rất nhiều điều chúng ta cần suy ngẫm, trăn trở để thực hành cho đúng và hiệu quả hơn như tư tưởng của Người. Bác Hồ luôn luôn ở bên chúng ta, cổ vũ chúng ta đoàn kết thực sự vì lợi ích chung của dân tộc, của đất nước.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=930
Quay lên trên