Taliban: Lấy người Mỹ trị người Mỹ?

Cập nhật: 29-12-2009 | 00:00:00

Phiến quân Taliban đã lên kế hoạch sử dụng 5 người Mỹ, hiện bị giam giữ tại Pakistan, để thực hiện các cuộc tấn công ở những nước đồng minh của Mỹ. Theo cảnh sát Pakistan, 5 người này đã liên lạc với lực lượng Taliban qua internet.

Usman Anwar, cảnh sát trưởng ở Sargodha, nơi 5 người đàn ông Mỹ bị bắt trong tháng 12 này, nói các email qua lại đã tiết lộ kế hoạch về việc những người này đi từ bang Virginia (Mỹ) đến một nhà máy điện nguyên tử của Pakistan. “Chúng tôi tin rằng, 5 người được lệnh hoạt động trong lãnh thổ Pakistan”, ông Anwar nói. “Trong email cuối cùng của họ gửi Taliban, chúng tôi thấy họ đề cập đến nhà máy điện Chashma”. Ông này từ chối đưa thêm chi tiết vì vụ việc đang trong quá trình điều tra.

5 người Mỹ bị bắt tại Sargodha, tỉnh Punjab, nơi đặt những căn cứ không quân lớn nhất Pakistan, cách thủ đô Islamabad 190km về phía đông nam. Một số nhà phân tích nói vụ 5 người Mỹ cho thấy, chiến lược mới của phiến quân nhằm tránh các biện pháp an ninh nghiêm ngặt là hình thành các mạng lưới thông qua internet.

5 nghi can, hai gốc Pakistan, một gốc Ai Cập, một gốc Yemen và một gốc Eritrea, có thể phải đối mặt với các cáo buộc khủng bố. Theo các quan chức Pakistan, 5 nghi can mang theo bản đồ và có ý định đi qua vùng tây bắc nước này để đến một căn cứ của al- Qaeda và Taliban.

(Theo Reuters)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên