Tấn công nhân viên phái bộ gìn giữ hòa bình LHQ tại CHDC Congo

Cập nhật: 11-02-2024 | 08:59:49

Ngày 10/2, người đứng đầu Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại CHDC Congo (MONUSCO) Bintou Keita cho biết các nhân viên và xe ô tô của MONUSCO đã bị tấn công tại thủ đô Kinshasa của quốc gia châu Phi này trong ngày 9/2.

Binh sĩ thuộc Phái bộ Gìn giữ hòa bình của LHQ tại CHDC Congo (MONUSCO) tuần tra tại Kibumba. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Bà Bintou Keita cho hay rất đông người đi trên các xe mô tô đã tụ tập tại quận Gombe của Kinshasa, nơi đặt trụ sở MONUSCO và nhiều đại sứ quán nước ngoài. Các nhóm người này đã đốt lốp xe và tấn công mọi người, trong đó có cả nhân viên cũng như phương tiện của MONUSCO. Bà Bintou Keita kịch liệt lên án các vụ tấn công này.

Vụ tấn công xảy ra trong bối cảnh cuộc khủng hoảng an ninh đang ngày càng trầm trọng tại miền Đông CHDC Congo. Theo Cơ quan phụ trách nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA), đụng độ giữa quân nổi dậy, lực lượng vũ trang và các nhóm tự vệ ủng hộ quân đội CHDC Congo đã leo thang trong vài tuần gần đây, khiến hơn 135.000 người phải chạy lánh nạn đến các khu vực được cho là an toàn hơn gần Goma.

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels,  Bỉ bày tỏ quan ngại về  bạo lực mới bùng phát ở miền Bắc Kivu, CHDC Congo. Tình trạng bạo lực đang làm gia tăng thêm khó khăn cho người dân ở khu vực phía đông của quốc gia này, hiện đang lâm vào cảnh khó khăn do bạo lực của nhiều nhóm vũ trang.

Ngoại trưởng Bỉ Hadja Lahbib đã kêu gọi ngừng bạo lực và lên án mọi cuộc tấn công nhằm vào MONUSCO.

Ngoại trưởng Bỉ nhấn mạnh các nỗ lực ngoại giao, trong khuôn khổ các quy trình khu vực, cần phải được tái khởi động và tất cả các bên tham gia cần phải hợp tác xây dựng với sự hỗ trợ của Mỹ. Cần phải giải quyết nguyên nhân gốc rễ của cuộc xung đột.  Bỉ cam kết tiếp tục làm việc theo hướng này, không chỉ trong vai trò Chủ tịch Hội đồng Liên minh châu Âu (EU) hiện nay mà hơn thế nữa, để đảm bảo người dân ở miền Đông CHDC Congo và vùng Hồ Lớn có thể sống trong hòa bình và an ninh.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên