70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ:

Tăng cơ sở lưu trú phục vụ du khách đến Điện Biên

Cập nhật: 09-04-2024 | 11:55:27

Điện Biên đang trong mùa cao điểm du lịch, nhất là vào dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7.5.1954 - 7.5.2024). Trước tình hình quá tải về dịch vụ lưu trú, tỉnh đã huy động được 102 gia đình đăng ký phục vụ du khách trong dịp này.


Gia đình chị Cà Thị Dương ở bản Pa Pe, phường Nam Thanh, thành phố Điện Biên Phủ sửa căn nhà sàn của mình thành mô hình Homestay.

Từ nhu cầu cấp thiết về dịch vụ lưu trú của khách du lịch, gia đình chị Cà Thị Dương (bản Pa Pe, phường Nam Thanh, thành phố Điện Biên Phủ) đã đầu tư mua sắm chăn ga, gối đệm và các thiết bị cần thiết để căn nhà sàn của gia đình trở thành mô hình homestay, sức chứa từ 40 - 50 người, giá khoảng 100.000 đồng/người/đêm. Với khuôn viên rộng rãi, nhiều cây cối, chị Dương đã dựng thêm nhiều chòi bằng chất liệu tranh tre, nứa lá để du khách khi lưu trú tại đây có thể trải nghiệm khung cảnh thân thiện với môi trường. Gia đình chị cũng phục vụ cả dịch vụ ăn uống với các món ăn dân tộc Thái cho du khách có nhu cầu.

Chị Cà Thị Dương cho biết, sau khi UBND tỉnh Điện Biên vận động các gia đình trên địa bàn hỗ trợ lưu trú cho khách du lịch, từ tháng 3/2024, gia đình chị đã sửa sang nhà cửa, dựng thêm các chòi, lán và đầu tư mua sắm các trang thiết bị từ ăn, ngủ, vệ sinh. Mong muốn gia đình chị là giúp du khách đến địa phương sẽ có những trải nghiệm về ẩm thực, văn hóa của người dân tộc Thái nói riêng và cộng đồng các dân tộc tỉnh Điện Biên nói chung.

Thời điểm này, gia đình chị Nguyễn Thị Quỳnh Anh (tổ dân phố 7, phường Mường Thanh, thành phố Điện Biên Phủ) đang gấp rút trang hoàng phòng ốc để đón khách du lịch. Với lợi thế nhà rộng, nhiều phòng, nằm ở trung tâm thành phố, chị Quỳnh Anh cũng đã mua sắm thêm các thiết bị cần thiết để tổ chức đón khách lưu trú trong đợt cao điểm du lịch. Theo chị Nguyễn Thị Quỳnh Anh, gia đình chị có 11 phòng với sức chứa tối đa khoảng 40 người. Đến thời điểm này, nhiều đoàn khách đã đặt phòng nghỉ của gia đình trong thời gian từ nay đến ngày 7/5/2024 qua mạng xã hội.

Đến ngày 8/4, trên địa bàn tỉnh đã có 102 hộ đăng ký và đáp ứng các điều kiện phục vụ lưu trú cho khách du lịch trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ và huyện Điện Biên, bao gồm cả nhà xây và nhà sàn với khả năng phục vụ khoảng 1.380 người. Theo ông Phạm Văn Thăng, Trưởng phòng Nghiệp vụ Du lịch, (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên), Sở đã phối hợp với Công an tỉnh ban hành hướng dẫn tạm thời về các điều kiện đối với những hộ tham gia phục vụ lưu trú. Theo đó, các cơ sở lưu trú đều phải đáp ứng điều kiện về an ninh trật tự, phòng cháy, chữa cháy và cơ sở vật chất, dịch vụ du lịch.

Toàn tỉnh hiện có 205 cơ sở lưu trú du lịch với gần 2.800 phòng, khoảng 5.100 giường. Con số này khá khiêm tốn so với nhu cầu của du khách trong dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Do đó, việc các hộ dân đăng ký dịch vụ lưu trú trong thời gian cao điểm này không chỉ góp phần giải quyết khó khăn, đảm bảo nơi lưu trú cho du khách mà còn tạo ấn tượng tốt đẹp về mảnh đất Điện Biên thân thiện, mến khách.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=528
Quay lên trên