Tăng cường các giải pháp hạn chế tai nạn giao thông

Cập nhật: 02-03-2021 | 08:44:42

Xác định tình hình trật tự an toàn giao thông (ATGT) sau tết sẽ có nhiều diễn biến phức tạp nên lực lượng CSGT trên địa bàn tỉnh đã và đang triển khai nhiều giải pháp quyết liệt nhằm bảo đảm trật tự ATGT, hạn chế tối đa tình trạng ùn tắc, va chạm, tai nạn giao thông (TNGT) trên các tuyến đường.


Lực lượng CSGT ra quân xử lý vi phạm trên địa bàn tỉnh nhân dịp Tết Nguyên đán

Bảo đảm trật tự, ATGT sau tết

Những ngày sau Tết Nguyên đán Tân Sửu, lượng người và phương tiện tham gia giao thông trên các tuyến đường tăng cao hơn so với thường ngày. Xác định công tác bảo đảm trật tự ATGT sau tết là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, then chốt nên ngay từ những ngày đầu năm lực lượng chức năng đã triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp nhằm bảo đảm giao thông thông suốt, an toàn, phòng ngừa, kéo giảm tai nạn, không để xảy ra các vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng.

Theo báo cáo của CSGT Công an tỉnh, trong thời gian Tết Nguyên đán, tình hình trật tự ATGT đường sắt, đường thủy ổn định. Trong khoảng thời gian trước, trong và sau tết, TNGT đường bộ xảy ra 63 vụ(giảm 41 vụ), làm chết 17 người (giảm 5 người); bịthương 69 người (giảm 30 người), hư hỏng 115 phương tiện các loại.

Ngay sau tết, các địa phương trên địa bàn tỉnh đồng loạt ra quân thực hiện nhiều giải pháp nhằm bảo đảm ATGT trên địa bàn, hạn chế tối đa tình trạng ùn tắc, va chạm, TNGT. Tại TP.Thủ Dầu Một, lực lượng CSGT cũng đã tiến hành tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm về trật tự ATGT. Cụ thể, trong tháng 2-2021, lực lượng CSGT đã tổ chức được 72 đợt tuần tra kiểm soát, lập biên bản 705 trường hợp, tạm giữ 224 phương tiện; phát hiện và lập biên bản 147 trường hợp vi phạm quy định về nồng độ cồn… Lực lượng CSGT còn phối hợp với các đơn vị, địa phương liên quan tiếp tục kiểm tra, rà soát và có biện pháp xử lý triệt để các “điểm đen” có nguy cơ cao về TNGT, mất ATGT trên địa bàn nhằm hạn chế tối đa tai nạn tại các vị trí này.

Trung tá Hà Thanh Long, Đội phó Đội CSGT TP.Thủ Dầu Một, cho biết: “Ngay sau Tết Nguyên đán chúng tôi chủ động nắm bắt tình hình và thực hiện các đợt ra quân nhằm kiểm soát, xử lý phòng ngừa tai nạn, hạn chế ùn tắc, nhất là tại các điểm nóng. Chúng tôi sẽ tập trung kiểm tra và xử phạt các hành vi là nguyên nhân trực tiếp gây TNGT, ùn tắc giao thông như: Vi phạm nồng độ cồn, chạy quá tốc độ; đi không đúng phần đường, làn đường; dừng, đỗ trái phép; chở quá tải, quá số người quy định…”.

Tiếp tục công tác tuần tra, tuyên truyền

Điều quan trọng nhất trong việc kéo giảm các vụ TNGT, đặc biệt là TNGT nghiêm trọng là việc nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ cho người dân khi tham gia giao thông; mở rộng việc tuyên truyền, giáo dục về Luật Giao thông hơn nữa đến các tầng lớp nhân dân.

Theo số liệu từ Phòng CSGT Công an tỉnh, trong tháng 2-2021, lực lượng chức năng đã tăng cường công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức đến người tham gia giao thông. Một số địa phương sử dụng ô tô gắn loa tuyên truyền lưu động, phối hợp tuyên truyền được 11 đợt với 7.832 người tham dự; phát 50 tờ bướm tuyên truyền và 350 thư ngỏvề chấp hành trật tự ATGT. Công an tỉnh phối hợp tuyên truyền trực tiếp cho 49 lượt thuyền trưởng, chủ phương tiện chấp hành Luật Giao thông đường thủy nội địa, Nghị định 132 và Nghị định 42 của Chính phủ.

Việc tuyên truyền còn được thực hiện trực tiếp đến người vi phạm về trật tự ATGT. Quá trình tuần tra kiểm soát, lực lượng CSGT thực hiện tuyên truyền trực tiếp đến 3.234 người có hành vi vi phạm về trật tự ATGT. Lực lượng CSGT toàn tỉnh cũng đã tổ chức 737 ca tuần tra với 3.225 lượt cán bộ chiến sĩ tham gia, phát hiện và tổng lập biên bản 5.195 trường hợp vi phạm...

Trong năm 2020, trên địa bàn tỉnh xảy ra hơn 1.300 vụ TNGT đường bộ, làm chết 273 người, bị thương 1.300 người, hư hỏng trên 2.000 phương tiện. Về nguyên nhân tai nạn, đa phần là do chủ quan của người điều khiển phương tiện, như đi không đúng phần đường quy định, tránh vượt sai quy định, không chú ý quan sát… Ngoài ra, nhiều trường hợp người gây tai nạn lái xe trong tình trạng đã sử dụng rượu, bia.

Thượng tá Trương Minh Cảnh, Phó trưởng Phòng CSGT, Công an tỉnh cho biết trong thời gian tới sẽ tăng cường thực hiện nhiều biện pháp để bảo đảm trật tự ATGT, đặc biệt sẽ xử lý nghiêm các trường hợp người sử dụng phương tiện giao thông mà có sử dụng rượu, bia.

 QUỲNH NHƯ - HỒNG PHƯƠNG

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter