Tăng cường công tác quản lý, sử dụng quỹ đất công

Cập nhật: 17-04-2014 | 00:00:00
Đó là nội dung Quyết định số 04/2014/QĐ-UBND ngày 25- 1-2014. Quyết định gồm 5 chương, 23 điều quy định cụ thể công tác quản lý, sử dụng, kiểm tra, xử lý vi phạm, giải quyết các vướng mắc có liên quan đến quỹ đất công, chế độ báo cáo quỹ đất công. Theo đó, quỹ đất công gồm 7 loại đất: Đất công cộng, đất công ích, đất chưa sử dụng, đất mới hình thành, đất dôi dư chưa được Nhà nước thu hồi, đất Nhà nước đã bồi thường, đất đã thu hồi và đất nghĩa trang, nghĩa địa do UBND cấp xã trực tiếp quản lý.

Đối với việc phê duyệt danh mục quỹ đất công, UBND cấp huyện có trách nhiệm ban hành để UBND cấp xã quản lý, sử dụng tránh tình trạng để bị lấn, chiếm trái phép. Nổi bật của quyết định là quy định cụ thể việc khai thác quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của xã, phường, thị trấn và quỹ đất công chưa có kế hoạch hoặc phương án khai thác sử dụng như: Cho hộ gia đình, cá nhân thuê đất theo hình thức đấu giá nhận thầu đất công ích, UBND cấp xã, cấp huyện không ban hành quyết định cho thuê đất, người được thuê đất không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tiền thu được từ việc cho thuê đất phải nộp vào ngân sách Nhà nước do UBND cấp xã quản lý và chỉ được dùng cho nhu cầu công ích của xã, phường, thị trấn...

Đối với quỹ đất dôi dư, đất không sử dụng hoặc đã bồi thường xong mà không sử dụng thì đơn vị có trách nhiệm báo cáo bằng văn bản đến cơ quan chủ quản và Sở TN&MT để trình UBND tỉnh xử lý và giao cho đơn vị khác quản lý, sử dụng theo quy định. Trường hợp không bàn giao hoặc bàn giao không đầy đủ các khu đất, ranh giới, diện tích thì thủ trưởng cơ quan đang quản lý quỹ đất dôi dư hoặc đã bồi thường xong phải chịu trách nhiệm về tình trạng bị lấn chiếm, tranh chấp khi xảy ra.

Quyết định còn quy định việc xử lý các trường hợp đấu giá và không đấu giá quyền sử dụng đất đối với đất ở, đất sản xuất, kinh doanh do hộ gia đình, cá nhân làm nhà ở hoặc mặt bằng sản xuất, kinh doanh. Ngoài ra, còn quy định cụ thể trách nhiệm của từng cơ quan, đơn vị kiểm tra, quản lý và xử lý vi phạm quỹ đất công nhằm sớm giải quyết dứt điểm.

H.BẢO

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter