Tăng cường hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam - Australia

Cập nhật: 22-05-2013 | 00:00:00

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng mong muốn hai bên tiếp tục hợp tác và ủng hộ nhau trên diễn đàn khu vực và quốc tế.

Nhân dịp kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Australia, nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Sinh Hùng, hôm nay (22-5), bà Anna Burke, Chủ tịch Hạ viện Australia đã tới Hà Nội bắt đầu chuyến thăm chính thức nước ta từ ngày 22-24/5. Ngay sau lễ đón, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Chủ tịch Hạ viện Australia Anna Burke đã tiến hành hội đàm.

 Tại hội đàm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng bày tỏ sự vui mừng được đón bà Chủ tịch Hạ viện Australia tại Hà Nội; đánh giá cao và tin tưởng rằng, chuyến thăm Việt Nam của bà Chủ tịch Hạ viện sẽ là điểm nhấn, góp phần củng cố và tăng cường hơn nữa mối quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước nói chung; đưa mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa nghị viện Australia với Quốc hội Việt Nam lên tầm cao mới. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh, thời gian qua mối quan hệ hợp tác giữa hai nước, hai chính phủ và giữa Quốc hội Việt Nam với Nghị viện Australia phát triển tốt đẹp.

Đánh giá cao việc giao lưu giữa các nghị sĩ hai nước, đặc biệt là giữa hai nhóm Nghị sĩ hữu nghị và lãnh đạo của hai Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng mong muốn hai bên tiếp tục hợp tác và ủng hộ nhau trên diễn đàn khu vực và quốc tế. Chủ tịch Quốc hội đề nghị hai bên tiếp tục cử các đoàn thăm và trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau.

Đánh giá cao sự hợp tác trong lĩnh vực an ninh, quốc phòng giữa hai nước thời gian qua, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đề nghị hai bên tích cực thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực này. Chủ tịch Quốc hội hoan nghênh và cảm ơn Australia đã dành nhiều học bổng cho sinh viên Việt Nam. Sự hợp tác này sẽ góp phần thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực khác giữa hai nước như văn hóa, kinh tế, thương mại, du lịch…

Cảm ơn sự đón tiếp trọng thị mà Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng dành cho Đoàn, Chủ tịch Hạ viện Australia Anna Burke khẳng định cá nhân bà cũng như nghị viện Australia sẽ nỗ lực thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương, nhất là hợp tác giữa hai Quốc hội, hai Chính phủ. Bà Anna Burke cho rằng hợp tác quốc phòng, an ninh và xây dựng hòa bình trong khu vực rất quan trọng. Vì vậy Australia mong muốn tiếp tục duy trì và nâng cao quan hệ hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong lĩnh vực này; đồng thời đề nghị hai bên tiếp tục có các chuyến thăm cấp cao, đoàn nghị viện, đoàn quốc phòng để góp phần tăng cường thúc đẩy quan hệ hợp tác và hiểu biết lẫn nhau.

Nhân dịp này, Quốc hội Việt Nam và Hạ viện Australia đã ký thỏa thuận nâng cao quan hệ hợp tác. Hai bên tin tưởng thỏa thuận này sẽ đưa mối quan hệ hợp tác song phương giữa hai cơ quan lập pháp lên tầm cao mới, đi vào chiều sâu, thiết thực và có hiệu quả vì lợi ích chung của nhân dân hai nước. Trên tinh thần đó, Quốc hội Việt Nam mong muốn được mở rộng đối thoại trên tất cả các lĩnh vực với Nghị viện Australia.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=199
Quay lên trên