Nhằm không để xảy ra ngộ độc thực phẩm dịp Tết Trung thu, huyện Bắc Tân Uyên đã đồng loạt ra quân thanh, kiểm tra, tuyên truyền, vận động cơ sở sản xuất, kinh doanh, tiểu thương không vì lợi nhuận mà mua bán những thực phẩm kém chất lượng.
Đoàn liên ngành huyện Bắc Tân Uyên kiểm tra vệ sinh ATTP tại một cơ sở kinh doanh ăn uống
Để bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) dịp Tết Trung thu, huyện Bắc Tân Uyên đồng loạt ra quân thanh tra, kiểm tra các dịch vụ ăn uống, cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng bánh trung thu, bánh kẹo, nước giải khát, thịt, trứng, nông sản trên địa bàn.
Bác sĩ Nguyễn Văn Thệ, Phó ban Chỉ đạo an toàn vệ sinh thực phẩm huyện Bắc Tân Uyên, cho biết Ban Chỉ đạo huyện đã xây dựng kế hoạch bảo đảm ATTP Tết Trung thu năm 2024 với mục tiêu kiểm soát ATTP, hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm, đặc biệt trong dịp Tết Trung thu năm 2024.
Theo đó, các đoàn tiến hành kiểm tra điều kiện ATTP đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh, lấy mẫu sản phẩm để kiểm nghiệm các chỉ tiêu an toàn. Trong quá trình kiểm tra, đoàn sẽ xem xét thực tế tại kho hàng, quy trình quản lý kho, đối chiếu các hồ sơ lưu trữ về nguồn gốc, số lượng xuất, nhập, tồn, các hợp đồng giao nhận xử lý thực phẩm, nguyên liệu quá hạn sử dụng theo quy định của pháp luật.
Thống kê từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện Bắc Tân Uyên không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào. Trung tâm Y tế huyện đã phối hợp với đội kiểm tra ATTP, đoàn kiểm tra liên ngành tuyến huyện, tuyến xã tiến hành kiểm tra 605 cơ sở sản xuất, cơ sở cung ứng thức ăn sẵn, các bếp ăn tập thể, bếp ăn trường mầm non, mẫu giáo, căn tin, cơ sở kinh doanh thực phẩm, thức ăn đường phố.
Kết quả tuyến huyện đã kiểm tra 99 cơ sở dịch vụ ăn uống, trong đó có 85 cơ sở đạt ATTP; xử lý nhắc nhở 14 cơ sở và phạt hành chính 1 cơ sở với tổng số tiền 4 triệu đồng. Tuyến xã kiểm tra 506 cơ sở gồm 428 cơ sở đạt ATTP, 72 cơ sở xử lý, nhắc nhở.
K.HÀ