Tăng tốc ôn thi vào lớp 10

Thứ tư, ngày 12/02/2025
Theo dõi Báo Bình Dương trên

Ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2025, các trường THCS cũng như học sinh lớp 9 trên địa bàn tỉnh đang tất bật dồn sức ôn thi chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 sắp tới.

Học tới đâu, ôn tới đó

Năm nay, Trường THCS Tân Phước Khánh (TP.Tân Uyên) có 515 học sinh (HS) lớp 9. Để chuẩn bị tốt nhất cho HS lớp 9 tham gia kỳ thi tuyển sinh lớp 10, nhà trường đã bám sát chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cũng như của Phòng GD&ĐT để triển khai kế hoạch giảng dạy và ôn tập cho HS. Hiện nhà trường đang triển khai giữa dạy song song chương trình chính khóa kết hợp với ôn tập kiến thức cho HS.

Các trường THCS trên địa bàn tỉnh đều chủ động kế hoạch nhằm chuẩn bị tốt nhất cho học sinh. Trong ảnh: Một giờ học tiếng Anh tại Trường THCS Tân Phước Khánh, TP.Tân Uyên

Là một trong những giáo viên (GV) có kinh nghiệm trong công tác dạy và ôn tập cho HS lớp 9, cô Lê Hữu Khánh, GV dạy môn tiếng Anh Trường THCS Tân Phước Khánh, cho biết khi tiếng Anh được chọn làm môn thi thứ ba sẽ góp phần tạo sự ổn định cho HS trong quá trình học tập, ôn tập và thi cử. “Tôi cùng các GV trong tổ chuyên môn đã chủ động chuẩn bị kế hoạch vừa dạy theo chương trình chính khóa, vừa lồng ghép ôn tập để bảo đảm cho HS trong quá trình học sẽ được ôn tập luôn nhằm bảo đảm kiến thức, rèn kỹ năng, tâm lý làm bài thi. Đối với môn tiếng Anh có 4 kỹ năng nghe - nói - đọc - viết, tổ cũng lên kế hoạch với những bài tập cho HS ôn kết hợp trong mỗi tiết học hoặc kiểm tra đầu giờ để HS có thể ôn lại kiến thức cũ”, cô Khánh cho biết thêm.

Là những HS đầu tiên tham gia kỳ thi tuyển sinh theo chương trình mới, em Lê Mạnh Hùng, HS lớp 9A3, Trường THCS Tân Phước Khánh, chia sẻ: “Đây là năm đầu tiên em và các bạn bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 nên sẽ không tránh khỏi lo lắng. Tuy nhiên, ngay sau khi biết được môn thi thứ 3 của kỳ thi, em chủ động sắp xếp kế hoạch học tập phù hợp để có thể chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi sắp tới và đạt được nguyện vọng mà bản thân đã đặt ra”.

Để chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2025-2026, các trường THCS trên địa bàn tỉnh đã lên kế hoạch ôn tập, dồn sức chuẩn bị kiến thức trong giai đoạn nước rút. Các trường cũng chủ động phương án dạy học và ôn tập nhằm giảm bớt áp lực cho HS trước kỳ thi đổi mới.

Chia sẻ về lộ trình ôn tập cho HS lớp 9, cô Nguyễn Thị Miễn, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Viết Xuân (TP.Thủ Dầu Một), cho biết xác định kỳ thi tuyển sinh lớp 10 là một trong những kỳ thi quan trọng, có tính quyết định đối với các em HS khối 9, nên ngay từ đầu năm trường đã triển khai vừa dạy vừa ôn tập thêm cho các em. Bên cạnh đó, trường cũng có kế hoạch thường xuyên tổ chức kiểm tra định kỳ, kiểm tra đánh giá năng lực HS. Từ kết quả đó, GV tiếp tục xây dựng kế hoạch ôn tập, củng cố kiến thức cho các em bước vào học kỳ II và chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh sắp tới.

Năm nay là năm đầu tiên các em tham dự kỳ tuyển sinh lớp 10 theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 với nhiều đổi mới, vì vậy các trường THCS trên địa bàn tỉnh đều chủ động kế hoạch để HS ổn định nền nếp và bắt nhịp với việc học tập ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán dài ngày.

Chuẩn bị chu đáo

Tính đến cuối năm 2024, tổng số HS lớp 9 trên toàn tỉnh có 25.252 HS, kể cả các trường công lập và tư thục. Năm học 2025-2026, Bình Dương dự kiến tuyển sinh tối đa 70% số HS tốt nghiệp THCS năm học 2024-2025, khoảng 20.847 chỉ tiêu (dự kiến số HS được công nhận tốt nghiệp THCS năm học 2024-2025 là 23.988 HS, chiếm 95% tổng số HS lớp 9). Trong đó, các trường THPT công lập tuyển khoảng 12.946 HS; các trường THPT tư thục tuyển khoảng 4.020 HS; các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên tuyển khoảng 3.888 học viên.

Ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2025, các em học sinh lớp 9 trên địa bàn tỉnh đã tập trung chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10

Theo Sở GD&ĐT, dự kiến năm học 2025-2026, số thí sinh đăng ký dự thi tăng so với năm học trước nên sở yêu cầu các đơn vị dự kiến có đặt Hội đồng coi thi, Hội đồng chấm thi phải chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, bảo đảm tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế. Đồng thời, chuẩn bị cho đội ngũ lãnh đạo, GV các đơn vị tham gia các đợt tập huấn về nghiệp vụ coi thi, chấm thi bảo đảm những người được cử tham gia công tác thi phải có năng lực và nắm chắc nghiệp vụ.

Bà Nguyễn Thị Nhật Hằng, Giám đốc Sở GD&ĐT, cho biết để kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2025-2026 bảo đảm khách quan, công bằng, nghiêm túc, công tác tổ chức kỳ thi sẽ được Sở GD&ĐT phối hợp với các ngành có liên quan và địa phương thực hiện chặt chẽ. Sở tham mưu UBND tỉnh, phối hợp với các đơn vị có liên quan tiến hành các bước chuẩn bị theo yêu cầu trên cơ sở thực tế của địa phương, bảo đảm đúng tiến độ theo kế hoạch của kỳ thi. Đồng thời, Sở GD&ĐT phối hợp với các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương bảo đảm kỳ thi an toàn, nghiêm túc, trung thực, khách quan, công bằng, đánh giá đúng trình độ người học, phản ánh đúng chất lượng dạy và học.

Theo kế hoạch, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2025-2026 được tổ chức trong hai ngày 28 và 29-5. Đây là kỳ thi tuyển sinh lớp 10 đầu tiên thực hiện quy định của Bộ GD&ĐT về môn thi thứ 3 ngoài 2 môn chính thức là toán và ngữ văn. Sở GD&ĐT đã chọn môn thi thứ 3 là tiếng Anh. Thời gian làm bài cho mỗi môn thi cụ thể như sau: Toán, ngữ văn, mỗi môn 120 phút; riêng môn tiếng Anh thời gian làm bài là 60 phút.

HỒNG PHƯƠNG